Đại gia Hàn Quốc sắp “hồi sinh” siêu thị lớn nhất Hà Nội

 

(DNM)- Trung tâm thương mại “chôn” tiền tỷ dưới đất vàng- Ciputra Hanoi Mall có khả năng sẽ tái khởi động vào quý II năm nay với số vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD từ Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc).

anhanh
Ciputra Hanoi Mall được mệnh danh là Trung tâm thương mại “chôn” tiền tỷ dưới đất vàng, dự án bị bỏ hoang ngay sau khi vừa xong phần cọc móng, khiến khu đất trở thành bãi đất hoang với lởm chởm sắt gỉ, phế liệu.

Thông tin trên vừa được ông Jong Kook Lee, Giám đốc phụ trách đối ngoại của Lotte Việt Nam tiết lộ. Cách đây không lâu Tập đoàn Lotte cũng đã xác nhận hoàn tất thương vụ mua lại Ciputra Hanoi Mall (Ciputra Mall) từ Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long.

Trước đó, hồi tháng 9/2016, ông Phạm Hồng Khang, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long, chủ đầu tư của Ciputra Mall cũng đã xác nhận thông tin về việc “sẽ chuyển nhượng cho Lotte”. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được tiết lộ.

Động thái này cho thấy khả năng hồi sinh dự án đại siêu thị lớn nhất Thủ đô sẽ khởi động trong năm nay, sau hơn nửa thập kỷ “đắp chiếu”.

Nằm trong quần thể khu đô thị Ciputra , đại siêu thị Ciputra Mall là một dự án Tổ hợp trung tâm thương mại có quy mô lớn, tổng diện tích lên tới 7,3 ha, được đầu tư với tổng vốn đăng ký ban đần lên tới 2.000 tỷ đồng. Được quy hoạch gồm 5 tầng, với khoảng 1.200 cửa hàng bán lẻ, tổng diện tích sử dụng của đại siêu thị Ciputra ước tính lên tới 200 nghìn m2. Ngoài ra dự án còn có thêm 1 trung tâm chiếu phim với 12 rạp màn hình rộng.

Khởi công xây dựng từ năm 2010 nhưng dự án mới chỉ xây xong phần móng và gần như nằm “bất động” từ năm 2012 đến nay. Trong khi đó, theo dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Ghi nhận thực tế nhiều năm qua, Ciputra Mall như một đống sắt khổng lồ hoen gỉ nhú lên mặt đất từ các cọc bê tông cốt thép. Vậy sau 6 năm dự án này đã không đáp ứng được kỳ vọng trở thành tổ hợp mua sắm bậc nhất Thủ đô như mong muốn ban đầu của nhà đầu tư.

Với nhiều người dân Hà Nội, việc Ciputra Mall được chuyển nhượng và đứng trước cơ hội được tái khởi động là một tín hiệu vui. Mảnh đất vàng ngay cửa ngõ thủ đô đã bị “đắp chiếu” quá lâu và đã đến lúc phải được hồi sinh.

Về đại gia Hàn Quốc- Tập đoàn Lotte hiện đang sở hữu khoảng 285 trung tâm mua sắm tại châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia. Tại Việt Nam, những năm gần đây Lotte cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các khu mua sắm. Với các thương vụ tiêu biểu như mua lại công ty Coralis SA vào năm 2009 để có quyền xây dựng, phát triển tổ hợp dự án Lotte Center Hanoi 65 tầng. Sau đó là công trình cao thứ hai thủ đô sau Keangnam Landmark Tower.

Theo báo Nikkei (Nhật Bản), Lotte hiện lên kế hoạch mở rộng hoạt động bán lẻ tại Việt Nam thông qua các hoạt động mua bán – sáp nhập, nhằm hiện thực hóa tham vọng của tập đoàn này đạt 60 trung tâm mua sắm tới 2020, gấp 5 lần con số hiện tại.

Với việc mua lại Trung tâm thương mại Ciputra Mall là động thái mới, cho thấy Lotte đang tích cực thực hiện kế hoạch mở rộng và phát triển mảng bán lẻ tại thị trường Việt Nam.

Thy Hằng

Chia sẻ