“Kiềng ba chân” của Amica

(DNM)- Với Thạc sĩ Trịnh Đình Long – Tổng Giám đốc Công ty AMICA giải pháp phát triển doanh nghiệp được gói gọn trong một cụm từ: “Chiến lược- Thương hiệu- Phân phối”. Chỉ có điều, để chiếc “kiềng ba chân” này cần bằng và bền vững và điều đó phụ thuộc rất nhiều vào định hướng của DN.

anh

– Là DN chuyên về tư vấn cung cấp các giải pháp hỗ trợ, tư vấn DN xây dựng thương hiệu, ông có lời khuyên gì cho các DN trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập như hiện nay?

Có 2 yếu tố tác động lớn tới việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, nó vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội.

Yếu tố thứ nhất đó là hội nhập kinh tế với các hiệp định thương mại song phương – đa phương mà Việt Nam đã ký có hiệu lực và cả những cái sắp đi vào thực hiện theo lộ trình. Khi hàng rào về thuế bị dỡ bỏ hoặc hạ thấp thì sản phẩm ngoại nhập sẽ cạnh tranh hơn về mặt “làm thương hiệu” thì mặt bằng chung là các đối thủ ngoại biết cách làm hơn so với doanh nghiệp của ta từ cách đóng gói kích cỡ bao bì tới hướng dẫn sử dụng. Hình ảnh quảng bá và cách trình bày sản phẩm ngoại thường hấp dẫn hơn chưa nói tới chất lượng sản phẩm thường là cao hơn như hàng từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan,… Tất nhiên chất lượng cao thì giá của họ cũng cao nhưng như thế có nghĩa là phân khúc khách hàng tiêu dùng cao cấp sẽ rơi vào tay họ. Cơ hội cho doanh nghiệp Việt bán hàng ra nước ngoài thì cũng tương tự họ nhưng chỉ là có lợi chủ yếu là về giá và cạnh tranh về giá nhưng giá trị sản phẩm của chúng ta thường là thấp do công nghệ của chúng ta lạc hậu dẫn tới chất lượng sản phẩm thấp và không ổn định nên doanh nghiệp ta có xuất đi các nước có nền sản xuất tiên tiến hơn thì chủ yếu là nguyên liệu hoặc họăc đối tác nước ngoài đặt hàng thuê chúng ta gia công theo thương hiệu của họ để họ bán chứ chúng ta cũng khó mà tự xuất khẩu trực tiếp vì năng lực tiếp thị ra nước ngoài của các doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy doanh nghiệp một mặt cần hướng ra thị trường nước ngoài để tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại trong trường hợp sản phẩm có những lợi thế cạnh tranh, mặt khác cần tập trung xây dựng năng lực cốt lõi, xem xét đánh giá lại chiến lược doanh nghiệp và tái cấu trúc các mảng kinh doanh để tạo ra năng lực cạnh cốt lõi và có những sản phẩm cạnh tranh. Thương hiệu mạnh chỉ có được khi doanh nghiệp có một chiến lược cạnh tranh tốt, thể hiện qua những hành động nhất quán và xuyên suốt dài hạn. Cần “Chiến lược đúng- Thương hiệu mạnh- Phân phối tốt” là lưu ý của chúng tôi cho doanh nghiệp.

Yếu tố thứ hai đó là sự thay đổi và phát triển rất nhanh của công nghệ số. Điều này tạo ra sự thay đổi rất lớn tới cách tiếp thị và phân phối sản phẩm. Doanh nghiệp không cần quá tốn kém để thực hiện những chương trình quảng bá toàn quốc hay xuyên quốc gia do chi phí quảng bá và phân phối qua mạng internet và các thiết bị số, marketing kỹ thuật số (digital marketing), thấp hơn nhiều so với cách thức truyền thống và thời gian tiến hành rất nhanh. Một ví dụ mà tôi thấy gần đây là một sản phẩm của nước ngoài được tiếp thị tới khách hàng Việt nam, đó là một thiết bị định vị, nó giống như cái thẻ, giúp định vị và tìm ra đồ vật khi gắn thiết bị đó vào. Họ không có văn phòng tại Việt nam, nhưng họ đã tiếp cận người mua ở thị trường Việt nam thông qua quảng bá Google và Facebook và các trang báo mạng của Việt nam. Người ta có thể xem hàng trên mạng internet và đặt hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, rồi hàng sẽ được chuyển phát nhanh đưa tới. Tương tự, ngay cả với những sản phẩm muốn bán được thì khách hàng phải trải nghiệm và trực quan như nhà ở. Để mời chào bán một căn nhà trước kia thì cứ phải mời khách hàng cứ phải tới tận nơi nhiều , giờ đây công nghệ số cho phép thể hiện giúp người mua cảm nhận được từng chi tiết với không gian trải nghiệm và tất cả các thông tin mà khách hàng quan tâm, thông qua mạng. Doanh nghiệp cần chú trọng, đầu tư vào học hiểu và sử dụng những công cụ mới này.

anh2

– Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng hiện nay không ít các DN chưa thực sự chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu, đặc biệt là các DN NVV. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi thấy các doanh nghiệp hiện nay hầu hết là đã quan tâm nhiều tới thương hiệu. Khác với nhiều năm trước đây, đa số lãnh đạo doanh nghiệp lúc này đều hiểu rằng nếu doanh nghiệp có thương hiệu được biết tới rộng rãi thì sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt vì bán hàng và mở rộng hợp tác kinh doanh sẽ dễ dàng.

Số doanh nghiệp còn chưa quan tâm có lẽ rơi vào nhóm doanh nghiệp nhỏ, kinh doanh dựa vào khách hàng cũ, mối quan hệ và theo cách kinh doanh cũ kiểu “hữu xạ tự nhiên hương”. Chủ doanh nghiệp cho rằng nếu sản phẩm tốt (tốt theo định nghĩa của họ), thì không cần phải quảng cáo, vậy tức là vẫn cách hiểu về xây dựng thương hiệu tức là quảng cáo, vì thế nên rất ngại “chi tiền” cho làm thương hiệu mà không hiểu rằng đây là khoản nên “đầu tư” để nâng cao giá trị của sản phẩm và dịch vụ. Chỉ cần thiết kế lại cái logo đạt tiêu chuẩn đúng nghĩa nó là biểu trưng đại diện cho doanh nghiệp cho đúng với vai trò của nó thể hiện được bản sắc, nét riêng của doanh nghiệp hay là thiết kế lại hình ảnh của tem nhãn sản phẩm cho có bản sắc rõ hơn hay thay đổi chất liệu làm bao bì chất lượng cao tương xứng với cấp độ của sản phẩm bên trong vỏ bao bì thôi, thì đã là một hoạt động xây dựng thương hiệu rồi. Tất nhiên là chỉ có cái bao bì đẹp hay tòa văn phòng được sơn màu nhận diện đẹp thôi thì không tạo ra một thương hiệu mạnh. Nhưng chỉ có sản phẩm với “ruột” tốt mà hình thức xấu thì cũng không hấp dẫn người mua. Có sản phẩm tốt rồi thì lại phải làm thế nào để khách ở gần xa biết tới giá trị, tức là truyền thông, phân phối… sẽ cần một chuỗi các hoạt động marketing cho một thương hiệu ra đời và lớn mạnh. Phải tăng được doanh thu và bán đúng giá trị, bán giá cao thay vì hạ giá bán rẻ để cạnh tranh, thì mới có chi phí để nâng cao hay cải tiến chất lượng sản phẩm và nhờ thế mà có đủ sức cạnh tranh với đối thủ về lâu dài và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nếu không có thương hiệu được khách hàng chấp nhận và không tổ chức phân phối tốt thì sắp tới nhiều doanh nghiệp sẽ phải làm gia công thuê hoặc khai thác nguyên liệu cho các doanh nghiệp biết làm thương hiệu. Các doanh nghiệp nước ngoài sẵn có thương hiệu mạnh và có kinh nghiệm, họ khai thác và bán ngay tại Việt nam và xuất khẩu, hưởng phần giá trị gia tăng cao nhất.

– Ông có thể cho biết một số DN dự án mà Amica đã hỗ trợ cho các DN trong xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu?

Chúng tôi đã tư vấn cho các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực khác nhau và có thể nói hiện nay họ đều đã khá thành công và thương hiệu phát triển bền vững, được biết rộng rãi hơn. Doanh nghiệp thường đến với chúng tôi và đặt hàng tư vấn về xây dựng thương hiệu và tất nhiên là họ đều đã có những chiến lược và cách kinh doanh riêng. Nhưng chúng tôi luôn thận trọng đánh giá lại giúp họ xem liệu chiến lược đó có đúng và đủ hay không? Vì chiến lực đúng là nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu thành công chắc chắn và bên vững. Nhiều công ty đã được chúng tôi tư vấn từ xây dựng chiến lược công ty, chiến lược canh tranh tới phát triển thương hiệu như Tasco, Fecon, Thủ Đô, Taka, Dệt kim Đông Xuân, Bảo Minh, Friendship,..hay về hệ thống phân phối như Trung Nguyên, Tân Việt.

– Sau gần 10 năm có mặt trên thị trường, công ty đã trở thành một trong những Cty có uy tín. Ông có thể cho biết đâu là điểm mạnh của Amica?

Kinh nghiệm và học thuật của đội ngũ chuyên gia chúng tôi chính là điểm mạnh. Hầu hết chuyên gia chúng tôi xuất phát từ những người từng làm quản lý điều hành và làm chuyên môn cho các tập đoàn lớn của nước ngoài và Việt nam nên học hỏi nhiều từ họ. Chúng tôi được trang bị kiến thức chắc chắn cập nhật từ những chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh (MBA) của các trường đại học uy tín trên thế giới. Chúng tôi hình thành một đội ngũ bổ trợ cho nhau và xây dựng phương pháp nghiên cứu và tư vấn riêng phù hợp cho doanh nghiệp trong điều kiện riêng của Việt nam. Phương pháp tư vấn xây dựng thương hiệu của chúng tôi đã được kiểm chứng thành công ở nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt nam trong gần 10 năm chúng tôi triển khai.

– Để phát triển, việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực rất quan trọng. Với Amica, vấn đề này tại đơn vị mình được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi mở rộng mạng lưới các chuyên gia và kết nối hợp tác với một số trường đại học và hiệp hội trong lĩnh vực. Các giáo sư đầu ngành trong nước và từ các trường đại học liên kết với nước ngoài vẫn chia sẻ và hợp tác bổ sung cho chúng tôi phương pháp và kỹ thuật phân tích chuyên môn cũng như cập nhật các xu thế. Để tư vấn và triển khai chiến lược cho doanh nghiệp, chúng tôi có nhiều chuyên gia cộng tác với chuyên môn khác nhau như: Quản trị kinh doanh, tài chính, nhân sự, quản lý sản xuất…

– Để tiếp tục khẳng định vị thế của DN, Cty đã đưa ra những định hướng như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Hoạt động chuyên môn của chúng tôi tập trung cho 3 mảng hoạt động xuyên suốt mà các doanh nghiệp cần và cũng là bảo đảm mang lại sự thành công cho những doanh nghiệp chúng tôi tư vấn. Ba mảng đó là: Chiến lược- Thương hiệu- Phân phối. Chúng tôi cũng tổ chức các khóa đào tạo cho doanh nghiệp, chia sẻ các nội dung và phổ biến phương pháp “Xây dựng Thương hiệu xuất phát từ Chiến lược” của AMICA cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong các chương trình đào tạo CEO và MBA và trong các khóa ngắn hạn và các khóa ngắn hạn.

– Xin cảm ơn ông!

Hương – Linh
thực hiện

Chia sẻ