“Bệ đỡ” cho “xuất khẩu tại chỗ”

 

flc-150x150(DNM) – Bộ Chính trị đã có nghị quyết khẳng định mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tôi vui mừng với quyết định này không chỉ vì FLC có nhiều hoạt động trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng, mà còn vì du lịch phát triển sẽ tạo điều kiện rất tốt cho “xuất khẩu tại chỗ”.

Giá một chiếc iPhone made in USA có thể lên tới 2.000 đô, thay vì 649 đô nếu nó được làm tại Trung Quốc. Clip trong link đưa ra nhiều so sánh dạng như vậy về chuyện hàng hoá sẽ đắt hơn thế nào nếu được sản xuất tại Mỹ thay vì các nước có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Thị trường có quy luật cung cầu/cạnh tranh của riêng nó, và quy luật ấy sẽ đủ sức khắc chế tất cả các quyết định duy ý chí. Đấy là lý do vì sao cá nhân tôi không cảm thấy đáng lo lắm sau khi Tổng thống Mỹ kêu gọi “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” hay vừa rút khỏi TPP mới đây.

Trước khi là Tổng thống, Trump đã là một doanh nhân lão làng và rất sành sỏi trong kỹ năng đàm phán. Ông ấy cũng thừa hiểu lợi ích và sức mạnh không thể chống lại của tự do thương mại. Chính vì vậy, tôi nghĩ những tín hiệu phát đi về bảo hộ thương mại từ Trump, về thực chất có thể là một cách gây sức ép để đàm phán lại những thoả thuận thương mại mà theo ông ấy là nước Mỹ còn thua thiệt.

Tất nhiên khi hoàn cảnh chung có nhiều điều khó lường, dù có thể chỉ trong ngắn hạn, sẽ tốt hơn cả nếu chúng ta có những đối sách hợp lý. Cách đây ít ngày, Bộ Chính trị đã có nghị quyết khẳng định mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tôi vui mừng với quyết định này không chỉ vì FLC có nhiều hoạt động trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng, mà còn vì du lịch phát triển sẽ tạo điều kiện rất tốt cho “xuất khẩu tại chỗ” – khi chúng ta có thể bán thẳng hàng hóa cho du khách nước ngoài ngay trên đất nước mình, mà không cần phải thấp thỏm nếu ai đó hô hào xây cao hơn những hàng rào thương mại.

Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

Chia sẻ