Biểu tượng gà trong tranh Đông Hồ

 

(DNM) – Gà là loài vật nuôi gắn bó, gần gũi với nhà nông từ ngàn xưa. Gà cũng được thể hiện nhiều trong văn hóa dân gian tranh Đông Hồ. Cùng với hình tượng con lợn thì gà trong tranh Đông Hồ vẽ nên một bức tranh về sự cuộc sống bình yên, no đủ nơi làng quê Việt Nam.

Như nhà thơ Hoàng Cầm đã viết: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong. Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

z1
“Gà trống và cúc”, hình tượng chú gà trống dũng mãnh biểu tượng cho năm đức tính tốt của người quân tử

Tranh Đông Hồ “Gà Trống” còn gọi là tranh “Đại cát” bởi gà trống tiếng Hán là “Đại Kê” có phát âm gần giống với “Đại Cát”, có ý nghĩa mang tới những điều may mắn, tốt lành. Đây cũng là những lời chúc hoặc quẻ bói tốt lành nhất trong ngày đầu xuân cho công việc và cuộc sống gặp nhiều may mắn trong năm.

Trong tranh Đông Hồ “Gà trống và cúc”, hình tượng chú gà trống dũng mãnh biểu tượng cho năm đức tính tốt của người quân tử xưa là văn (biểu tượng bởi màu đỏ tươi của mào gà), võ (cựa gà), dũng (không sợ địch thủ), nhân (gà kiếm ăn theo đàn), tín (gà báo giờ chính xác vào mỗi sáng).

Trong tranh Đông Hồ “Gà gáy sáng” lại có hình ảnh chú gà trống thật oai vệ, ưỡn ngực gáy gọi mặt trời, đón bình minh ngày mới, xua tan màn đêm đen tối. Con gà lại thể hiện hình tượng của loài vật chịu khó dậy sớm mỗi hôm để làm tránh nhiệm cộng đồng, kêu gọi mọi người thức dậy để cùng bắt đầu làm việc cho ngày mới. Và nó đã làm công việc ấy một cách tự nguyện, đều đặn, hãnh diện, oai phong.

Tranh “Em bé ôm gà” thì chú gà trống dũng mãnh hôm nào lại đang nằm ngoan ngoãn cho chú bé ôm, vuốt, thể hiện sự gần gũi và trung thành với chủ nhân.

Các doanh nhân thời nay cũng cần trau dồi năm đức tính của con gà thời nào cũng cần là văn, võ, dũng, nhân, tín.
Trong tranh Đông Hồ “Gà mẹ và đàn gà con” và “Gia đình gà” lại cho thấy một bức tranh gia đình gà đông đúc, quây quần đầm ấp. Gà bố mẹ nuôi dưỡng, chở che cho đàn gà con.

Từ hình tượng gà trong tranh “Đông Hồ” có thể hi vọng năm “Đinh Dậu” sẽ mang đến nhiều đại cát, tài lộc. Tuy nhiên, để đón được tối đa đại cát và thành công thì các doanh nhân cần học hỏi những đức tính của loài gà.

z2
“Gà mẹ và đàn gà con” – tranh Đông Hồ.

Các doanh nhân và quân tử thời nay cũng cần luôn trao dồi năm đức tính thời nào cũng cần là văn, võ, dũng, nhân, tín trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh.

Văn thời nay là sự hiểu biết về kinh doanh, thị trường, pháp luật, đời sống và sự trao dồi các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, thuyết trình.

Võ trong kinh doanh là những bí quyết nhà nghề, những chiêu kinh doanh cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.

Dũng thời nay là sự quyết tâm theo đuổi những mục tiêu lớn, tầm nhìn lớn, không chỉ làng nhàng trong ao nhà mà dám vươn lên cạnh tranh trong thị trường trong và ngoài nước trong buối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế sâu rộng.

Nhân của doanh nhân thời nay là sự đối nhân xử thế với nhân viên trong công ty, với đối tác, khách hàng và xã hội. Các doanh nhân không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn phải thực hiện tránh nhiệm xã hội của doanh nghiệp bằng những chương trình mang lại lợi ích cộng đồng hoặc chí ít ra là đừng gây tổn hại cho xã hội như những vụ án môi trường bị phanh phui trong thời gian qua.

Tín thời nay là sự cam kết của doanh nghiệp với khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, với đối tác về thực hiện đúng hợp đồng hợp tác với xã hội về việc tuân thủ pháp luật. Trong thời buổi truyền thông mạng, bất cứ doanh nghiệp nào bị mất chữ tín sẽ nhanh chóng bị tẩy chay và mất khách hàng.

Theo tam hợp thì người tuổi Dậu sẽ hợp với người tuổi Tỵ, Sửu. Người Dậu, Tỵ, Sửu cũng sẽ gặp thuận lợi hơn trong năm Dậu. Tuy nhiên, dù ai tuổi nào thì cũng cần hành động và phát huy được những đức tính tốt trong hình tượng con gà trong dân gian thì mới mong có được nhiều Đại Cát trong năm Đinh Dậu.

Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Công ty Du lịch Transviet

Chia sẻ