Tọa đàm trực tuyến: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả và giải pháp

(DĐDN) – Vào 13h30, ngày 23/3/2017 tại Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội, Phòng Thương mại Và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả và giải pháp.

Báo cáo Chỉ số thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng thế giới được công bố vào cuối năm 2016 cho biết: Môi trường kinh doanh của Việt Nam được ghi nhận có sự cải thiện mạnh mẽ nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Theo đó, thứ hạng của Việt Nam hiện đã tăng 9 bậc, từ vị trí 91/189 quốc gia lên vị trí thứ 82 của bảng xếp hạng. Những cải thiện về môi trường kinh doanh của Việt Nam trong những năm qua đã cho thấy thông điệp mạnh mẽ cùng định hướng rõ ràng, đồng bộ từ Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương và Doanh nghiệp.

Đầu tiên phải kể đến đó là việc Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết 35/NQ-CP về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Tiếp đó là Nghị quyết 19 về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với mục tiêu đến năm 2017 Việt Nam đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 trên một số chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh thuộc nhóm chỉ số nâng cao hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, hàng nghìn thủ tục hành chính; điều kiện kinh doanh, giấy phép con bất hợp lý đã được bãi bỏ… tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Năm 2016, lần đầu tiên, số doanh nghiệp thành lập mới tại Việt Nam đạt con số kỷ lục với hơn 110.000 doanh nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2020, cả nước có trên 1 triệu doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.

Mặc dù đã có sự chuyển biến đáng kể, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, tuy nhiên ở một số cơ quan, cơ sở và địa phương, tình hình chuyển biến còn khá chậm, hoạt động đầu tư, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn bị cản trở, gây khó khăn, thậm chí là bị sách nhiểu.

Để xảy ra tình trạng như vậy, ngoài những nguyên nhân khách quan như: trình độ năng lực của cán bộ còn yếu kém, tư duy bảo thủ trì trệ trong lề lối làm việc… thì nguyên nhân chính được chỉ tên đó là: lợi ích cá nhân và cục bộ tràn lan, sự thờ ơ vô trách nhiệm cũng như sự vào cuộc thiếu quyết liệt của các cấp các ngành.

Nhằm đánh giá hiệu quả, phản ảnh tình hình thực tế, chỉ ra những mặt tích cực cũng như những hạn chế, qua đó đề ra giải pháp góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhân dịp cuộc gặp gỡ của Thủ Tướng Chính phủ với Doanh nghiệp vào cuối tháng 3/2017, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại Và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả và giải pháp.

Tọa đàm sẽ được tổ chức từ 13h30 – 17h00 Thứ năm ngày 23/3/2017 tại Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Dự kiến, tọa đàm sẽ có sự tham gia của ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI; ông Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia Kinh tế; ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế TW; ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên; …

[su_note note_color=”#ffffe6″ radius=”8″]Tọa đàm gồm hai nội dung chính:

Phần 1: Thực trạng tình hình cải cách thể chế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Phần 2: Các giải pháp giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Tọa đàm sẽ được tường thuật trực tuyến tại địa chỉ www.enternews.vnwww.doanhnhanmoi.vn.

[/su_note]

DĐDN

Chia sẻ