“Trao quyền” để Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế năng ...

“Trao quyền” để Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế năng động

(DNM) – Theo ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: từ khi có điện lưới quốc gia và cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt hơn, Phú Quốc như một đại công trình với nhiều dự án “tỷ đô” đang được triển khai đầu tư.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, để Phú Quốc có thể trở thành một trung tâm kinh tế năng động và thu hút đầu tư thì việc nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách phù hợp và xây dựng một bộ máy quản lý đủ mạnh theo cơ chế Đặc khu hành chính-kinh tế (HC-KK) đang trở nên cấp thiết.

Nhiều “ông lớn” đổ bộ

Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất (gần 59.000 ha) và đông dân nhất (120.000 dân) trong số 12 huyện đảo trên cả nước với cơ cấu hành chính gồm 8 xã và 2 thị trấn, 51 ấp, khu phố.

Phú Quốc có hình dạng tam giác mở rộng phía Bắc và thu nhỏ dần phía Nam cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 27 đảo địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi, điểm cao nhất tới 603 m (núi Chúa). Phú Quốc có hệ sinh thái đa dạng với rừng nguyên sinh chiếm trên 65% là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang được UNESCO công nhận.

Về vị trí, Phú Quốc cách trung tâm TP.Rạch Giá 120 km, cách vùng phát triển du lịch, công nghiệp Đông Nam Thái Lan khoảng 500km, cách miền Đông Malaysia khoảng 700km và cách Singapore khoảng 1.000km.

Phú Quốc còn nằm gần kề với cửa ngõ Tây Nam của Campuchia. Từ phía Bắc của Phú Quốc đến thành phố du lịch Kep và thành phố cảng Xihanucville của Campuchia tương đối gần. Do đó, Phú Quốc rất thuận lợi trong việc liên kết giao thương, phát triển du lịch trong vùng Đông Nam Á. Chỉ với đường bay khoảng 500 đến 1.200 km, Phú Quốc nối liền và mở rộng giao lưu quốc tế với các trung tâm du lịch lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Bangkok, Phnompenh, Kualalumpur, Jakarta, Puket …Với khoảng cách về địa lý như thế không có gì đáng ngại đối với du khách nếu như Phú Quốc có đầy đủ hạ tầng du lịch thì nơi đây sẽ là “thiên đường du lịch” của Châu Á.

Với những điều kiện thuận lợi đó, đến nay Phú Quốc đã thu hút được 265 dự án đầu tư còn hiệu lực với diện tích thuê đất 10.522 ha.Trong đó, có 197 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 218.000 tỷ đồng; 31 dự án trong số đó với vốn đầu tư gần 50.000 tỷ đồng đã đi vào hoạt động; 24 dự án với tổng vốn đăng ký 46.000 tỷ đồng đang được triển khai, các dự án còn lại cũng đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Sức hấp dẫn của Phú Quốc đã hút được nhiều “ông lớn” “rót” vốn khủng đầu tư vào BĐS du lịch, khu phức hợp nghỉ dưỡng. Tiêu biểu như: tập đoàn Vingroup đầu tư 50.000 tỷ đồng, tập đoàn SunGroup đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, CEOgroup đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, BIM Group đầu tư 9.000 tỷ đồng…

Cần một chính sách ổn định dài hạn

Tuy nhiên, trên bước đường phát triển thì Phú Quốc cũng vấp phải nhiều bất cập, đó là: các hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng chưa kịp thời; công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều hạn chế.

Theo bà Đào Thị Thiên Hương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH PwC Việt Nam: Năm 2014, tỷ lệ đóng góp của Phú Quốc vào GDP quốc gia chỉ ở mức 0,24%. Với tiềm năng của hòn đảo này hoàn toàn có khả năng đóng góp từ 3-5% GDP cho quốc gia nếu có bộ máy, cơ chế chính sách tốt để thu hút đầu tư.

Trước những bất cập mà Phú Quốc đang gặp phải, Ông Patrick Tay, Chuyên gia tư vấn chính sách, kinh tế PwC và GS Jim Coleman trưởng bộ phận kinh tế Công ty Burohappold Engineering, khuyến nghị: Thời gian qua Dubai nổi lên là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư mà điểm nổi bậc được nhà đầu tư yêu thích là mô hình hành chính một cửa rất minh bạch và tiện lợi, đây cũng là kinh nghiệm cho Phú Quốc. Ngoài ra, để nhà đầu tư quyết định rót vốn lớn vào đầu tư thì đòi hỏi chính sách phải ổn định, dài hạn, môi trường đầu tư tốt, cơ sở hạ tầng phải đồng bộ.

Còn theo PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết: Chúng ta đã quá muộn khi triển khai mô hình khu HC-KK đặc biệt. Khi đã nói là đặc khu thì phải “mở toang” cửa chứ không nên rụt rè “cơi nới”. Đồng thời cần mạnh dạn phân cấp và giao quyền cho đặc khu từ khâu tổ chức bộ máy xây dựng hành lang pháp lý, tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm với Quốc hội, Chính phủ.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Võ Kim Sơn, Nguyên trưởng khoa tổ chức và quản lý nhân sự, học viện Hành quốc gia HCM cho rằng: nếu xác định mô hình khu HC-KK tương đương cấp tỉnh thì có thể cho phép có luật riêng cho từng đơn vị HC-KK đặc biệt để phù hợp với tình hình thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị thông tin, Đề án xây dựng đơn vị HC-KK đặc biệt Phú Quốc là chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang. Trên cơ sở đó, tỉnh Kiên Giang xác định sẽ xây dựng Đề án về đơn vị HC-KK đặc biệt Phú Quốc theo mô hình phát triển kinh tế hướng ngoại, độ mở cao. Nhà nước ít can thiệp vào thị trường, vận hành theo nguyên tắc thị trường là chính, có cơ chế, chính sách đột phá về kinh tế. Phát triển Phú Quốc với trụ cột chính là công nghiệp giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính – ngân hàng và kinh tế biển. Mục tiêu là bằng các chính sách ưu đãi đặc biệt, vượt trội, đủ sức cạnh tranh quốc tế để xây dựng và phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch – dịch vụ lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á theo mô hình kinh tế mở.

Chia sẻ

Vendor: Cisco Exam Code: 210-451 Exam Name: Understanding Cisco Cloud Fundamentals Version: DemoDEMO

QUESTION 1 Which option is one essential 210-250 dumps characteristic of Cloud computing? A. It must use virtualization. B. It must provide load balancing services. C. It must provide on-demand self service. D. It must run on open source software. Correct Answer: C

QUESTION 2 Which Cloud service model is appropriate 210-255 dumps for a physical data center move to the Cloud? A. Infrastructure as a Service B. Platform as a Service C. Compute as a Service D. Software as a Service Correct Answer: A

QUESTION 3 What is an invalid Cloud deployment model? A. distributed B. private C. community D. hybrid Correct Answer: A

QUESTION 4 Which two options are benefits of the Cisco 200-150 dumps InterCloud Solution? (Choose two.) A. enforces standardization on a single hypervisor product B. provides self service for hybrid resources C. management of heterogeneous SAN solutions D. secure connectivity between public and private Clouds Correct Answer: BD

QUESTION 5 Which option contains server hardware identifiers, firmware, state, configuration, and connectivity characteristics? A. pools B. policies C. service profiles D. resource groups Correct Answer: C

QUESTION 6 Which two technologies support 200-155 pdf running Linux and Windows virtual machines? (Choose two.) A. KVMB. LXD C. Docker D. Microsoft Hyper-V Correct Answer: AD

QUESTION 7 Which of the following best describes the order of operations of FCoE Initialization Protocol? A. VLAN Discovery, FCF Discovery, FLOG I/F Discovery, FC Command B. VLAN Discovery, FCF Discovery, PLOGI Discovery, FLOG I/F Discovery C. FCF Discovery, PLOGI Discovery, FLOG I/F Discovery D. VLAN Discovery, FCF Discovery, FLOG I/F Discovery Correct Answer: D

QUESTION 8 Which option is an open and extensible southbound 300-160 dumps protocol that supplies policy directly to data center networks? A. OpFlex B. vPath C. VM-FEX D. OpenDaylight Correct Answer: A

QUESTION 9 Which two descriptions of VXLAN are true? (Choose two.) A. The VXLAN Identifier space is 24 bits. B. VXLAN uses the Internet Protocol as the transport medium. C. VXLAN adds 24 bytes of overhead to each packet. D. VXLAN is primarily designed for small environments. Correct Answer: AB

QUESTION 10 Which of the following is a feature that improves 300-165 dumps the performance of software applications that run on the Cisco UCS servers in a data center by bypassing the kernel when sending and receiving networking packets? A. A, vPath B. VM-FEX C. usNIC D. VMware PassThrough Correct Answer: C

QUESTION 11 What are two characteristics of a LUN? (Choose two.) A. A LUN must be fully comprised of one physical disk B. A LUN handles file system creation C. A LUN can be comprised of multiple physical disks D. A LUN is a unique identifierCorrect Answer: CD QUESTION 12 Refer to the command line display 300-170 dumps below: vsan database vsan 1000 name FCoE vlan 1000 fcoe vlan 1000 int e1/1 switchport mode trunk switchport trunk allowed vlan 1000 no shut int vfc10 bind interface e1/1 switchport trunk allowed vsan 1000 no shut On which line does the error occur that prevents FCoE from 300-175 dumps operating correctly in a Cisco Nexus switch? A. fcoe vlan 1000 B. switchport trunk allowed vsan 1000 C. int vfc10 D. bind interface e1/1 Correct Answer: A