VNPT và “tham vọng” đứng đầu thị phần Internet cáp quang

Ngày 28/6, VNPT ra mắt “Giải pháp Internet mới” với chế độ bảo mật tốt hơn, tốc độ cao – truy cập ổn định và dung lượng không giới hạn cho khách hàng trong thời đại của vạn vật kết nối. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trò chuyện cùng ông Nguyễn Trường Giang – Phó Tổng Giám đốc VNPT-VinaPhone xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Tổng Giám đốc VNPT-VinaPhone phát biểu tại Hội thảo Bảo mật cho người dùng Internet bằng giải pháp băng rộng mới, sáng 28/6.

Ông Giang cho biết, với sự đầu tư để đáp ứng nhu cầu và đem lại những tiện ích tối đa cho khách hàng, VNPT kỳ vọng sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách ví trí dẫn đầu thị phần của mình đối với dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) trong thời gian tới.

– Ông có thể chia sẻ một số thông tin về giải pháp Internet mới của VNPT?

Như các bạn đã biết, khái niệm Internet an toàn lần đầu tiên được đưa ra và duy nhất ở thời điểm hiện tại chỉ có VNPT cung cấp (dịch vụ bảo mật cho người dùng Internet đến từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông). Với giải pháp này, khách hàng sẽ được sử dụng Internet chất lượng cao kèm theo phần mềm bảo mật toàn diện F-Secure SAFE.

F-Secure SAFE có các tính năng chính như: Diệt virus, Trojan, Spyware, ransomware; Bảo vệ trẻ em khỏi những trang web, nội dung không lành mạnh; Quản lý thời gian sử dụng thiết bị phù hợp với trẻ. Đặc biệt, dịch vụ bảo mật này còn hữu hiệu với những khách hàng thường xuyên sử dụng online banking và giao dịch trực tuyến. Trong trường hợp thất lạc thiết bị di động, phần mềm F-Secure SAFE có tính năng định vị hoặc cung cấp công cụ để khách hàng xoá dữ liệu/ khoá máy với mật khẩu được cài sẵn để người lạ không thể mở và sử dụng.

Hiện tại, dịch vụ F- Secure đang được bán cùng dịch vụ băng rộng của VNPT (Fiber VNN/Mega VNN), áp dụng cho thuê bao băng rộng đang hoạt động hoặc hòa mạng mới. Cước dịch vụ Fiber được tính vào hoá đơn cước dịch vụ băng rộng và thanh toán cùng kỳ cước với dịch vụ băng rộng.

– Như ông nói thì có vẻ đây là một xu hướng mới của thị trường viễn thông?

Đúng vậy, tại Việt Nam, khách hàng sử dụng dịch vụ Internet từ nhà cung cấp hiện đều không có gói bảo mật đi kèm, do đó có thể tiềm ẩn những rủi ro về an toàn trên môi trường mạng Internet, ví dụ như các vụ tấn công mạng, việc lây nhiễm các mã độc, virus nguy hiểm, hay trẻ em bị ảnh hưởng một cách vô tình bởi các nội dung xấu trên các trang chia sẻ video lớn…

Chính vì vậy, với giải pháp Internet an toàn của chúng tôi mang ý nghĩa dẫn dắt thị trường và mở đầu cho một xu hướng mới, tạo ra những cuộc cạnh tranh mới với các nhà cung cấp khác, và trong đó, khách hàng là người được hưởng lợi nhất.

Hồi đầu tháng 4/2017, chúng tôi cũng đã thực hiện tăng tốc độ các gói cáp quang từ 25-50% trong khi vẫn giữ nguyên giá cước. Theo quan điểm của chúng tôi, việc chạy đua giảm cước không phải là hướng đi dài hạn khi chỉ số doanh thu/thuê bao (ARPU) trung bình hiện nay của một thuê bao cáp quang hiện nay đang ở mức thấp (khoảng 200.000 đồng/tháng). Vì vậy, việc nâng cấp chất lượng dịch vụ, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết cho khách hàng như vấn đề bảo mật mới chính là hướng đi dài hạn, là hình thức “giảm giá” gián tiếp cho khách hàng.

– Nhưng thưa ông, trong khi mobile internet đang rất được nhắc tới khá nhiều, tại sao VNPT vẫn tập trung vào băng rộng cố định?

Ở các nước phát triển khách hàng không quan tâm họ cung cấp băng rộng hay di động mà chỉ quan tâm đến doanh nghiệp cam kết dịch vụ kết nối gì, có đảm bảo chất lượng không. Sự phát triển công nghệ không ai có thể nói trước được 10 năm tiếp theo nền tảng sẽ là di động hay băng rộng cố định vì cả hai nền tảng đều có thể lưu động được.

Trong thực tế, lưu lượng sử dụng trên hệ thống của VNPT qua cổng di động chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lưu lượng sử dụng interntet. Có nghĩa là phần lớn lưu lượng của chúng ta vẫn sử dụng thông qua internet băng rộng. Điều này xuất phát về đặc điểm kỹ thuật. Ở nền tảng di động, khách hàng khi sử dụng internet vào các trang, tải ứng dụng sẽ có lo lắng vì lưu lượng nhanh hết, thế nhưng với công nghệ băng rộng thì việc đó không có giới hạn. Chính vì thế đứng trên quan điểm của người dùng và cũng là xu hướng phát triển của xu hướng, chúng tôi vẫn sử dụng di động nhưng không ngừng củng cố và phát triển hạ tầng băng rộng để cung cấp giải pháp tối ưu nhất, kinh tế nhất cho khách hàng của mình.

Cùng một nhu cầu, cùng một việc truy cập nhưng nếu tải ứng dụng nếu là khách hàng VNPT, sử dụng hợp lý giữa băng rộng internet và di động thì khách hàng sẽ phải chi ít tiền hơn so với các nhà mạng khác.

Chúng tôi có thể khẳng định, đến thời điểm này hạ tầng lõi của VNPT đang là hạ tầng lớn nhất Việt Nam. Về phương tiện kết nối trong nước, hiện nay VNPT cũng là lớn nhất. Với kết nối nước ngoài, đến thời điểm này chưa có đơn vị nào vượt được cổng kết nối của VNPT.

– Vậy, VNPT sẽ làm gì để đảm bảo tín ổn định, đặc biệt trong bối cảnh thực tế các đường cáp bị đứt khá thường xuyên, thưa ông?

Đúng là trong thời gian gần đây thường xuyên xảy ra sự cố đứt cáp quang biển. Tuy nhiên, trong các sự cố như vậy, VNPT luôn có nhiều hướng kết nối và luôn đưa ra giải pháp nhanh, tối ưu nhất để giảm thiểu ảnh hưởng từ sự cố tới người dùng.

Ngoài việc chúng tôi có AAG, APG, hiện nay VNPT cũng đang triển khai tiếp tuyến khu vực liên châu Á, châu Âu, châu Phi, dự kiến tháng 7, chúng tôi sẽ đưa tuyến cáp này vào thử nghiệm và tháng 11 sẽ sử dụng chính thức.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có phương thức kết nối mà hiện nay ở Việt Nam chưa có đơn vị nào có, đó là VNPT được nhà nước giao cho cho đầu tư và quản lý 2 quả vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2. Chỉ điều này thôi đã chứng minh được sự đảm bảo về mặt kỹ thuật của VNPT với khách hàng. Sự cố xảy ra là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng VNPT luôn tự tin vì đã có những giải pháp khắc phục để khách hàng ít bị ảnh hưởng nhất.

– Xin cảm ơn ông!

F- Secure có giá khá ưu đãi và hợp lý, khách hàng chỉ phải trả 15.000 đồng/thiết bị và 60.000 đồng/5 thiết bị/tháng cho cả người dùng máy tính lẫn smartphone.

Đặc biệt, từ ngày 1/7/2017 đến 30/9/2017, VNPT miễn phí hoàn toàn 12 tháng sử dụng phần mềm bảo mật F-Secure SAFE dành cho 01 thiết bị cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ FiberVNN.

Chia sẻ