Thứ Hai, Tháng Bảy 16, 2018
HAGL bắt đầu thu “quả ngọt” từ nông nghiệp?

HAGL bắt đầu thu “quả ngọt” từ nông nghiệp?

Sản lượng các sản phẩm nông nghiệp đạt năng suất cao, liên kết được với các đơn vị phân phối, phải chăng, Bầu Đức bắt đầu đã thu được “trái ngọt”” từ mảng này.

Những tháng ngày “lao đao”

Thời kỳ bất động sản còn phát đạt người ta biết đến bầu Đức như một đại gia chơi ngông, chỉ kiếm tiền to không thu bạc cắc. Các căn hộ bán ra thu về từng tỷ đồng từng là mỏ vàng cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong giai đoạn 2009-2012.

Khoảng năm 2008, bầu Đức bắt đầu sang Lào trồng cao su. Khi đó, giá cao su trên thị trường thế giới tăng chóng mặt, lên tới 4.000-6.000 USD/tấn vào năm 2011. Sau đó HAGL còn trồng nhiều cây công nghiệp khác, như cọ dầu, mía, bắp, quy mô mỗi cây trồng lên đến hàng ngàn, chục ngàn hecta.

Sau khi lập đỉnh vào năm 2011, giá cao su thế giới lao dốc nhanh cũng như lúc nó đi lên vậy. Cùng lúc này, thị trường bất động sản Việt đóng băng, ông chủ HAGL bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn.

Năm 2013 và 2014, doanh thu lập tức sụt giảm mạnh 30-40%, chỉ còn trên dưới 3.000 tỷ đồng trong khi vay nợ vẫn ở mức cao, thanh khoản công ty gặp khó khăn. Cây cao su sau nhiều năm trời đầu tư, nay đã đến lúc thu hoạch, tuy nhiên giá lại liên tục đi xuống. Khó khăn chất chồng khó khăn.

Năm 2013, ông Đức tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường bất động sản Việt Nam. Kế hoạch tái cấu trúc HAGL bao gồm 2 việc chính: thoái vốn và thu hẹp các ngành khai khoáng, thủy điện, BĐS tại Việt Nam và đầu tư vào hai mảng chính là nông nghiệp và BĐS tại Myanmar.

Trong khi đó, dự án nuôi bò sữa và bò thịt được HAGL cũng không được như kì vọng. Khi bắt đầu bán bò hồi quý 2/2015, nhà đầu tư rất hào hứng với hướng đi mới này bởi biên lợi nhuận lên tới 38%. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, đến quý 2/2016 biên lợi nhuận từ bán bò tụt xuống chỉ còn 8% và sang quý 1/2017 vừa qua thậm chí còn lỗ 1%.

Bất động sản, cao su và đến đàn bò cũng đều gặp khó khăn, Bầu Đức phải đi tìm lời giải cho bài toán thanh khoản và đã nghĩ tới chuyện bán 20.000 ha rừng cao su tại Lào cho người Trung Quốc để đổi lấy 8.000 tỷ đồng trả nợ.

Cái duyên với ngành trồng trọt đến từ việc “HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất nghiệp dôi dư trồng cây ăn trái”. Bắt đầu bằng chanh dây, chuối, thanh long và tương lai là 17 loại hoa quả khác nhau. Tính đến tháng 5/2017, HAGL đã đầu tư gần 19.000ha cho cây ăn quả tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Có lẽ cho đến cả lúc này thì ở Việt Nam, bầu Đức vẫn là doanh nhân “chịu chi” nhất khi đầu tư vào nông nghiệp.

Bắt đầu thu trái ngọt

Cuộc bể dâu thương trường dường như đã thay đổi hẳn một doanh nhân chịu chơi ngông như bầu Đức. Vị doanh nhân Việt duy nhất máy bay riêng đã bán máy bay, người thu tiền tỷ trên mỗi căn hộ, hàng nghìn USD/tấn cao su, nay đã chấp nhận cầm tiền lẻ từ trái cây, vài chục ngàn đồng/kilo và đang có những “trái ngọt” thu được từ ngành này.

Khách hàng chính của HAGL sẽ là các nhà bán sỉ lớn ở Trung Quốc. Các công ty bán sỉ này sẽ phân phối trái cây của bầu Đức vào thị tường bán lẻ, đặc biệt là ở phân khúc trung và cao cấp.

Bên cạnh đó, HAGL cũng bắt tay với chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh để phân phối trái cây. Bách Hóa Xanh cũng là dự án được ông Nguyễn Đức Tài đặt nhiều kì vọng trong thời gian tới. Sự phát triển chóng mặt của 2 chuỗi Thegioididong.com và Dienmayxanh.com có lẽ sẽ là chỉ báo tốt cho sự phát triển của Bách Hóa Xanh và đầu ra cho trái cây của ông bầu phố núi.

Hiện, các ngân hàng trong nước lúc này cũng đã chấp nhận giãn nợ, lùi ngày đáo hạn một loạt khoản vay thêm 5-6 năm cho HAGL. Áp lực trả nợ cũng nhẹ đi phần nào.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2017 được tổ chức trong sáng 15/9 ông Võ Trường Sơn, hiện nay HAGL đang trong giai đoạn tái cấu trúc ngành nghề và chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, vì vậy công ty xin được chuyển đổi 1.401 ha đất tại 3 huyện Chư PưH, Chư Prông và Ia Pa trước đây đã được trồng cây cao su (bị chết và sinh trưởng kém) sang trồng các loại cây ăn quả là thanh long, xoài, mít.

Trong báo cáo cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cho biết, sau hơn 18 tháng triển khai trồng trái cây, 17 loại cây ăn trái của HAGL tại các nông trường thuộc ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đều đang phát triển tốt.

Tính đến ngày 12/9, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG), đã có hơn 30.000 tấn chanh dây tươi và múc ruột xuất khẩu đem về cho tập đoàn hơn 700 tỷ đồng doanh thu. HAG cho biết giá bán bình quân chanh dây đạt 24.000 đồng/kg, biên lợi nhuận mảng này lên đến hơn 40%.

Về chuối, tại thị trường trong nước, sau hơn một tháng bán hàng tại hệ thống Bách Hóa Xanh, giá bán chuối của HAGL đạt 25.000 đồng/kg. Công ty dự kiến biên lợi nhuận của sản phẩm chuối năm nay sẽ đạt 40%. Trong tháng 9, công ty dự kiến xuất bán trung bình 14 container chuối/ngày ( 22 tấn/container). Lũy kế từ tháng 7 đến 12/9/2017 công ty đã xuất khẩu được 198 container, tương đương hơn 4.040 tấn chuối, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Giá bán bình quân 630 USD/tấn (giá CIF).

Về Thanh long, HAGL đã trồng 3.000 ha thanh long ruột đỏ và tím phân bố tại ba vùng trồng lớn là Lào, Campuchia và Việt Nam. Các vườn cây đủ tiêu chuẩn cho thu hoạch sau 12 tháng, đã mang lại sản lượng hơn 2.000 tấn và doanh thu 75 tỷ đồng trong giai đoạn thu hoạch bói từ quý 2.

Các loại cây trồng khác như xoài và mít là hai loại trái cây trồng trọng điểm sẽ thu hoạch sau 12-18 tháng hiện đã ra trái, chuẩn bị cho vụ thu hoạch đầu tiên vào tháng 12 tới và quý 1/2018. Ngoài ra, HAGL sẽ tiến hành trồng thêm hồ tiêu và ớt.

Cũng theo ông Võ Trường Sơn thông tin, hiện nay bên cạnh chiến lược xuất khẩu trái cây tươi sang các thị trường nước ngoài thì HAGL đang có phương án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây để giảm thiểu rủi ro về thị trường, nâng cao giá trị, tạo việc làm cho người dân địa phương…Với dự định này, HAGL cũng đã được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư phê duyệt địa điểm xây dựng tại KCN Nam Pleiku.

Chia sẻ