DNNVV là xung lực cho phát triển bền vững của APEC

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh thông điệp này trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) diễn ra sáng nay (15/9), tại TP.HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng, Trưởng đoàn dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang thực sự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chiếm đến hơn 97% số lượng doanh nghiệp và sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động trong các nền kinh tế APEC. Nhiều hàng hoá sáng tạo và dịch vụ của các những doanh nghiệp khởi nghiệp đã đem lại những giá trị gia tăng rất lớn, hiệu quả cao, làm thay đổi nhiều quan niệm và sản phẩm truyền thống hiện nay, tạo điều kiện cho cuộc sống văn minh hơn, thuận lợi hơn.

Với chủ đề của năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam mong muốn chia sẻ sự quan tâm và kỳ vọng chung của APEC về tìm kiếm động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng, trong đó có vấn đề phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong kỷ nguyên số.

Đặc biệt, trước những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới, những cơ hội và điều kiện phát triển mới cho DNNVV, đang đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ khối DNNVV theo kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số, tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển các DNNV. Bộ trưởng đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận và đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ DNNVV, để khối DN này thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

APEC có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Theo Báo đấu thầu

Chia sẻ