Doanh nghiệp lương thực “tắc” cơ chế quản lý nông sản

Cách đây hơn 10 năm, doanh nghiệp chúng tôi đã tiến hành gieo trồng đại trà giống gạo thảo dược hay còn gọi là gạo tím tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng.

Sau khi biết được nguồn gốc và công dụng của loại gạo thảo dược, nhiều đối tác từ khắp nơi tìm về đặt hàng để chúng tôi sản xuất.

Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ lớn từ thị trường loại gạo này, doanh nghiệp đã mạnh dạn đi khảo sát ở các địa phương để ký kết đầu tư gieo trồng cho bà con nông dân ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị… Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ đầu tư từ khâu giống, phân bón cho đến bao tiêu sản phẩm với giá thành cao rất nhiều lần so với các giống gạo thuần tuý.

Tuy nhiên, sau mỗi mùa thu hoạch, doanh nghiệp cử cán bộ đến tận ruộng để thu mua thì sản phẩm của bà con làm ra không như mong muốn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đơn hàng của chúng tôi không đạt yêu cầu của đối tác. Vì vậy, doanh nghiệp không thể bỏ ra hàng tỷ đồng để về chất vào kho rồi để đó mà không ai mua cả.

Vấn đề đặt ra ở đây là khi doanh nghiệp tiến hành ký kết bao tiêu sản phẩm đang phải “tự bơi” mà không nhận được sự hỗ trợ từ phía chính quyền. Cụ thể, đó là công tác khuyến nông, hỗ trợ về chủ trương, giám sát về quy trình từ các Sở, ban ngành liên quan tại địa phương nơi có doanh nghiệp “đặt hàng” với người nông dân chưa được quan tâm.

Sản xuất gạo thảo dược đòi hỏi phải có quy trình chăm sóc đặc biệt. Nhưng để doanh nghiệp có sản phẩm đạt chất lượng rất cần sự phối hợp giám sát, hướng dẫn bà con nông dân từ phía chính quyền sở tại.

Chia sẻ