Ăn 15 quả dâu tây mỗi ngày trong 5 tuần ngừa ung thư vú hiệu quả?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: Sau 5 tuần cho chuột ăn 15 quả dâu tây mỗi ngày, các khối u ung thư vú không những ngừng phát triển mà còn bị teo lại.

Các nhà khoa học đã sử dụng một chiết xuất từ ​​quả dâu tây Alba (một loại dâu thường được trồng ở Mỹ) để nuôi những con chuột cái có khối u ung thư vú, cũng như các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Dâu tây chiếm tới 15% (tương đương 15 quả) trong khẩu phần ăn kiêng của chuột. Đó cũng chính là số lượng dâu tây chúng ta được đề nghị nên ăn mỗi ngày.

Sau 5 tuần cho chuột ăn kiêng dâu tây, các nhà nghiên cứu không thấy dấu hiệu tiến triển của ung thư và trong nhiều trường hợp, khối u của chúng thậm chí teo lại. Còn nghiên cứu trên các tế bào ung thư vú cho thấy rằng chất chiết xuất của quả dâu tây ngăn chặn các quá trình sinh học liên quan đến sự phát triển và lan truyền của khối u. Các tế bào ung thư được sử dụng trong các thí nghiệm là từ một chủng vi khuẩn xâm lấn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn từ 10 đến 15 quả dâu tây mỗi ngày có thể làm cho động mạch khỏe mạnh hơn bằng cách giảm mức cholesterol trong máu. Các hợp chất thực vật phenol trong dâu tây được cho là đem lại những lợi ích sức khỏe này.

Tiến sĩ Maurizio Battino, đến từ Đại học Bách khoa Marche ở Italy, nói: “Chúng tôi thấy sự giảm đáng kể trọng lượng và thể tích của khối u trên cơ thể chuột. Tuy nhiên, chúng ta cần tiến hành các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học để xác minh xem liệu có những tác động tương tự như ở con người hay không”.

Nghiên cứu này được đăng trong ấn bản mới nhất của tạp chí Scientific Reports.

 

6 loại quả khác có tác dụng ngừa ung thư vú

Chị em có thể tăng khả năng phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này bằng cách bổ sung những loại hoa quả sau:

Việt quất

Việt quất tươi được coi như một nguồn chống oxy hóa tuyệt vời với các acid chlogenic và sắc tố anthocyanin tạo nên màu tím của quả. Việt Quất được đánh giá là có ORAC (năng lực hấp thụ gốc oxy) cao thứ nhất trong tất cả các loại rau quả.

Vải thiều

Trong vải thiều có flavonoid giúp ngăn chặn sự phát triển của các mầm mống ung thư vú ở nữ giới.

Cam tươi

Trong quả cam tươi có nhiều vitamin C, B tự nhiên giúp ức chế sự hình thành nitrosamine gây bệnh ung thư vú. Uống nước cam vắt hoặc ăn cam tươi hàng ngày cũng là cách để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả.

Hạt óc chó

Theo Daily Mail của Anh và tạp chí Dinh dưỡng và ung thư của Mỹ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn 50g – 57g hạt óc chó hàng ngày, nguy cơ ung thư vú của bạn sẽ bớt đi được 50%.

Lựu

Theo tạp chí Cancer Prevention Research, một nghiên cứu được công bố cho thấy acid allagic trong quả lựu có thể hỗ trợ ngăn chặn ung thư vú. Lựu có khả năng ngăn sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời khống chế hormone estrogen. Tương tự như lựu, bạn có thể tìm thấy khả năng này ở quả hồ đào, mâm xôi, dâu tây, nam việt quất và hạt óc chó.

Xoài

Xoài là loại quả thường được nhắc đến với tác dụng phòng chống ung thư vú. Trong xoài có polyphenol, trong đó thành phần tannin có thể làm vỡ chu kì phân chia tế bào giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Chia sẻ