Giới thượng lưu bỏ ra gần nửa tỷ đồng để săn lùng “vàng đỏ”

Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nhụy hoa nghệ tây – loại gia vị đắt nhất thế giới – đang được giới thượng lưu săn lùng vì có nhiều công dụng hữu ích về mặt sức khỏe, làm đẹp.

Tại Việt Nam, hiện nay mới chỉ có một công ty ở Hà Nội nhập khẩu saffron chính ngạch còn lại chủ yếu bán theo hình thức online, hàng xách tay với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 200 triệu đến 500 triệu đồng/kg.
Trao đổi với chị Quỳnh Như (ở Phú Mỹ Hưng, Q.7, TPHCM) – người chuyên nhận đặt hàng nhụy hoa nghệ tây (saffron) từ xứ Iran về cho giới nhà giàu Việt, chị cho biết, khách hàng mua loại này chủ yếu là phụ nữ vì sản phẩm này làm đẹp rất tốt, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng sở hữu được nó.
Trên thị trường, hiện có một số loại nhụy hoa nghệ tây chính: như negin (loại cao cấp nhất), sargol, pushali, bunch… Những loại này giá trung bình từ 450.000 -650.000 đồng/gram, mỗi kilogram nhụy hoa nghệ tây giá khoảng 450 triệu đồng, giá bán ra còn tùy thuộc vào chủng loại và trọng lượng của nó.
Ngoài khách mua về sử dụng, nhiều khách còn mua theo lọ hoặc theo set (được chia làm nhiều loại nhỏ, mỗi loại vài gram đựng trong một hộp) để làm quà biếu cho đối tác hay người thân, giá bán đắt hơn nhiều, từ vài trăm đến vài chục triệu đồng/set/lọ.
Loại này được trồng chủ yếu ở Iran và
Loại này được trồng chủ yếu ở Iran và tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh: Internet.
Có hai lý do chính khiến nhụy hoa nghệ tây có giá đắt hơn cả vàng ròng. Thứ nhất, liên quan tới quá trình cho ra hoa và công chăm sóc. Thứ hai là về mặt dinh dưỡng.
Chị Như cho biết: “Một mẫu nghệ tây (tương đương 0,4ha) chỉ cho thu hoạch khoảng 1.8kg nhụy hoa. Để làm ra một 1 kg nhụy nghệ tây khô, người ta phải hái đến 170.000 bông hoa tươi, tương đương với 40 tiếng đồng hồ làm việc liên tục. Thêm vào đó, những cánh đồng nghệ tây chỉ nở hoa trong khoảng 6 tuần, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 nên chỉ có thể thu hoạch nhụy hoa trong thời gian ngắn ngủi này”.
Còn thạc sĩ Trần Châu Quyên – bác sĩ tại Viện dinh dưỡng Cơ sở 2 cho rằng, loại thảo dược này nếu sử dụng đúng cách có thể giúp da trẻ hóa, đẹp tự nhiên hơn. Đồng thời, nó còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: Ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, Alzheimer, giảm thị lực, mất ngủ; ngoài ra, nó còn giúp phòng chống lão hóa và kháng viêm hiệu quả…
Chị Phạm Thị Huệ (sống tại Cầu Giấy, Hà Nội), một khách hàng thường xuyên sử dụng saffron chia sẻ, do tính chất công việc phải đi lại thường xuyên nên chị không có thời gian chăm sóc hay dưỡng da, nhiều khi còn căng thẳng dẫn đến mất ngủ nên chị lựa chọn sản phẩm này vì hoàn toàn tự nhiên, chỉ cần pha trà uống, bỏ vài sợi saffron là có thể dùng. “Giá có đắt nhưng xứng đáng với số tiền mình bỏ ra” – chị nói.

Theo Lao Động

Chia sẻ