Thứ Năm, Tháng Bảy 9, 2020
Cần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không...

Cần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không nung

Để thay đổi tư duy và nhận thức của người tiêu dùng về tính năng tốt của vật liệu xây dựng không nung không hề dễ, đặc biệt là các tỉnh miền múi.

Theo phê duyệt của Chính phủ, ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phải tiến tới sản xuất sạch, chuyển từ vật liệu nung sang vật liệu không nung. Xu hướng phát triển sản xuất vật liệu xây dựng không nung theo quy mô công nghiệp đang được đẩy mạnh tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Điều này cũng đã được Bộ Xây dựng cụ thể hóa tại Thông tư số 13/2017/TT-BXD về quy định sử dụng vật liệu xây không nung.

Tuy nhiên, thực tế, để thay đổi tư duy và nhận thức của người tiêu dùng về tính năng tốt của sản phẩm này không hề dễ, đặc biệt là các tỉnh miền múi.

Là một doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác vật liệu xây dựng từ những năm 1997 trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, từ 2016, nắm bắt được chủ trương đến năm 2020 sẽ xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công, nhận thấy nguồn nguyên liệu sẵn có từ mỏ đá đang khai thác phù hợp với sản xuất gạch không nung nên công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Tại Bắc Kạn, đây là sản phẩm mới, hơn nữa mật độ dân cư thưa thớt, doanh nghệp sản xuất ra chưa có thị trường tiêu thụ trong khi đó chi phí đầu tư lên tới hơn 7 tỷ đồng. Công suất sản xuất 20 triệu viên/ năm nhưng thực tế bán ra mới đạt 50 vạn viên/năm.

Thị trường bấp bênh, doanh nghiệp không được sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền còn thường xuyên gặp các đoàn thanh, kiểm tra, rất phiền hà và khó khăn cho doanh nghiệp.

Để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội, tôi đề nghị chính quyền địa phương cần đồng hành cùng doanh nghiệp, cần có các hỗ trợ trong công tác tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm VLXD không nung, thân thiện môi trường.

Chúng tôi mong muốn tỉnh có những chủ trương, định hướng phát triển, tạo môi trường kinh doanh hiệu quả cho ngành sản xuất vật liệu xây không nung, tránh tình trạng đầu tư ồ ạt, dẫn đến mất cân đối cung – cầu, để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn hoạt động đúng định hướng và mang lại hiệu quả cao

Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh công tác thanh, kiểm tra của các đoàn, thực hiện nghiêm Chỉ thị 20/CT-TTg 2017 của Thủ tướng chính phủ.

Chia sẻ