Thứ Tư, Tháng Bảy 8, 2020
Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp sử dụng tro xỉ nhiệt...

Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp sử dụng tro xỉ nhiệt điện

Cần có chính sách đưa các sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường vào sử dụng tại một số công trình công cộng để khuyến khích người dân tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền (Quảng Ninh) chuyên tận dụng nguồn nguyên liệu là phế thải, tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện để sản xuất thành gạch không nung, thân thiện môi trường, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo ISO 9001:2015. Ưu việt là giá thành sản phẩm chỉ bằng 2/3 gạch, ngói đất sét nung.

Mỗi ngày nhà máy Thanh Tuyền sản xuất 30-40 vạn viên gạch, mỗi năm lên đến hơn 200 triệu sản phẩm. Song, hiện Công ty đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai, mở rộng quy mô và tiêu thụ sản phẩm do người dân và nhà thầu chưa có thói quen sử dụng sản phẩm này.

Thay vì phải cấp đất chôn lấp tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện, tỉnh Quảng Ninh nên tạo ra nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp kinh doanh, sử dụng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện để biến chúng thành những sản phẩm có ích cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường.

Công ty Thanh Tuyền chúng tôi đề nghị tỉnh Quảng Ninh miễn phí thuế đất cho doanh nghiệp. Đồng thời đưa các sản phẩm gạch không nung thân thiện với môi trường vào sử dụng tại một số công trình công cộng của tỉnh để khuyến khích người dân tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Công ty cũng đề xuất muốn tiếp tục được đầu tư xây dựng, phát triển bến bãi sản xuất mà không phải qua công tác đấu thầu. Bởi sản xuất của chúng tôi có tính đặc thù gắn với nguồn nguyên liệu tro xỉ rất khó vận chuyển. Sự phát triển của doanh nghiệp sẽ góp phần xử lý triệt để nguồn thải tro, xỉ, của các nhà máy nhiệt điện, vốn là bài toán khó mà tỉnh Quảng Ninh đang phải đi tìm lời giải.

Chia sẻ