Chủ Nhật, Tháng Bảy 5, 2020
Lúng túng đóng bảo hiểm cho lao động là người nước ngoài

Lúng túng đóng bảo hiểm cho lao động là người nước ngoài

Từ ngày 1/1/2018, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Điều 124 Luật BHXH quy định, từ ngày 1/1/2018, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Đây là loại hình đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) hoàn toàn mới. Nhiều doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài (LĐNNN) đang e ngại phát sinh nhiều thủ tục phức tạp, trong khi tính thiết thực không cao.

Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn Quốc tế Lào Cai chúng tôi đang sử dụng 800 lao động, trong đó có 40 lao động là người nước ngoài.

Đối với các lao động là người nước ngoài, họ không xác định gắn bó lâu dài tại một môi trường nhất định. Tại công ty chúng tôi, đa số lao động nước ngoài chỉ gắn bó từ 1-2 năm, sau đó họ lại tìm môi trường khác. Do đó, việc tham gia đóng bảo hiểm tại công ty, họ cũng không có nhu cầu. Thứ nhất, họ đã có sẵn bảo hiểm của người nước ngoài; Thứ hai, việc đóng bảo hiểm để về sau nghỉ hưu, nghỉ chế độ hay ốm đau hưởng quyền lợi với người nước ngoài là rất khó khăn, bởi khi họ có bất cứ lý do gì đều về nước ngay chứ không thể ở lại để chờ đợi làm các thủ tục nhận thanh toán tiền bảo hiểm.

Mặt khác, hiện nay việc thực hiện đăng ký đóng bảo hiểm cho người nước ngoài qua phần mềm cũng chưa được xây dựng và vẫn chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể nên doanh nghiệp đang rất loay hoay.
Tôi đề nghị cần xem xét bỏ việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài; Với trường hợp nếu NLĐ đã tham gia BHXH tại nước sở tại thì được quyền chọn lựa tham gia hoặc không tham gia BHXH tại Việt Nam, tránh tình trạng NLĐ phải tham gia BHXH 2 lần ở hai quốc gia, vùng lãnh thổ. Với các trường hợp người lao động trong diện bắt buộc thì doanh nghiệp cần có các hướng dẫn cụ thể trong thực hiện cài đặt phần mềm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chia sẻ