Họp gia đình thời 4.0: Cả nhà cùng họp qua… Internet di động

Nếu như trước đây, các gia đình có con cái đi làm ăn xa chỉ có thể gặp nhau 1 năm vài lần vào dịp lễ tết. Thì nay, với công nghệ phát triển, gia đình có thể “đoàn tụ” mỗi ngày dù xa nhau cả ngàn cây số.

Có 4 người con, nhưng hiện tại ông Nguyễn Đức Kha (68 tuổi, Tây Kết, Hai Bà Trưng, Hà Nội), chỉ ở gần người con thứ 3, 3 người còn lại đang sinh sống, làm việc ở cách xa cả trăm, cả ngàn cây số. Trong đó, một người đang sống tại Hải Phòng, người con thứ 2 đang công tác tại Bangkok, Thái Lan, còn con gái út hiện sinh sống tại TP.HCM.

“Trước đây, mỗi năm cả nhà chỉ gặp nhau vào dịp Tết, còn lại các dịp lễ lạt khác trong năm, có đứa này, vắng đứa khác. Mặc dù hàng tuần, con cháu vẫn gọi điện về hỏi thăm sức khỏe, nhưng vẫn thấy nhớ nhung, trống vắng. Giờ thì khác rồi, 1 tuần hoặc vài ngày, cả nhà lại gặp mặt nhau chuyện trò vui vẻ, thậm chí họp gia đình, hay thông báo các sự kiện trọng đại đều được thực hiện qua internet. Ông bà nhìn thấy các cháu lớn từng ngày thì vui mừng, ngược lại con cháu thấy ông bà mạnh khỏe cũng yên tâm”, ông Kha chia sẻ.

“Thường thì những cuộc họp đó thực hiện qua wifi nếu ông bà đều đang ở nhà. Nhưng đôi khi đi du lịch hoặc về quê thăm bà con, muốn thông báo cho con cháu thì tôi dùng chiếc điện thoại smartphone để gọi facetime, rất tiện lợi”, ông Kha cho biết thêm.

Theo ông Kha, kể từ khi cậu rể út tặng ông chiếc điện thoại smartphone cách đây 1 năm, không khí gia đình ông đã khác hẳn, dù vẫn xa nhau nhưng thấy đầm ấm, gần gũi hơn. Mọi thông tin đều được trao đổi dễ dàng, mặt đối mặt, cảm giác như con cái vẫn đang bên cạnh mình, muốn tâm tình, chuyện trò là được ngay.

Không chỉ họp gia đình, trao đổi với các con, ông còn có thể vào mạng đọc báo, nghe đài bất kỳ lúc nào muốn. “Đó thực sự là điều mà tôi và những người cùng thế hệ đều không thể ngờ tới, công nghệ đã phát triển quá sức tưởng tượng, tất cả chỉ cần có chiếc điện thoại được kết nối mạng thôi”, ông Kha nhấn mạnh.

Họp gia đình thời 4.0: Cả nhà cùng họp qua… Internet di động - Ảnh 1.

Nếu như trước đây, gia đình ông Kha cũng như bao gia đình khác hàng tuần, hàng tháng hỏi thăm nhau qua những cuộc điện thoại ngắn gọn, đôi khi còn ngại phiền con cháu…

Họp gia đình thời 4.0: Cả nhà cùng họp qua… Internet di động - Ảnh 2.

Thì nay, chỉ bằng một cuộc gọi qua các ứng dụng di động, ông có thể họp mặt các con để thông báo các sự kiện quan trọng, hoặc đôi khi chỉ là để nhìn thấy nhau cho đỡ nhớ.

 

Họp gia đình thời 4.0: Cả nhà cùng họp qua… Internet di động - Ảnh 3.

Thi thoảng, vợ chồng ông Kha vẫn bay vào miền Nam hay sang Bangkok, Thái Lan để thăm con cháu nhưng cảm giác nhớ nhung, xa cách, đã giảm đi rất nhiều bởi hàng ngày ông vẫn nhìn thấy con cháu. Hơn nữa, khi tới các môi trường mới, nơi các con cháu đang sinh sống, vợ chồng ông bà dễ hòa nhập hơn nhiều bởi hàng ngày vẫn tiếp xúc qua màn hình điện thoại.

Sự phát triển của công nghệ quả thực đã mang đến rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của mọi người. Giúp nối gần những khoảng cách, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Một khảo sát mới đây cũng cho thấy, xu hướng sử dụng internet trên di động của người trung niên Việt Nam đã tăng đáng kể. Đặc biệt là với sự ra mắt của những gói cước data tốc độ cao với chi phí thấp đã giúp cho hàng triệu người dân trên khắp Việt Nam được truy cập internet trên di động, để khám phá kho tàng tri thức trên mạng, kết nối, thư giãn và giải trí để cuộc sống trở nên ý nghĩa, giá trị hơn.

Mới đây nhất Viettel đã cho ra mắt gói cước Tomato Data . Đây  là gói cước internet tốc độ cao trên di động và không giới hạn thời gian sử dụng bao gồm 2 gói TOMD10 (10.000đ được 200MB data tốc độ cao) và TOMD30 (30.000đ có 1GB data tốc độ cao). Để đăng ký, soạn TOMD10 hoặc TOMD30 gửi 191.

Bên cạnh ra mắt các gói cước ưu việt, Viettel cũng triển khai chương trình tặng 30 triệu GB data cho những người chưa sử dụng internet. Tham gia chương trình, mỗi khách hàng sẽ có cơ hội nhận 1GB data miễn phí, không giới hạn thời gian sử dụng. Đồng thời có thể tặng món quà này cho người thân, bạn bè chưa sử dụng internet một cách dễ dàng.

Chia sẻ