Thứ Ba, Tháng Bảy 14, 2020
Cứ 2 USD “chi tiêu” cho cải thiện vệ sinh sẽ thu...

Cứ 2 USD “chi tiêu” cho cải thiện vệ sinh sẽ thu về 5 USD?

Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng những nghiên cứu khác cho thấy, cứ 2 USD chi tiêu cho cải thiện vệ sinh ở các nước đang phát triển sẽ thu về 5 USD. 

“Cha đẻ” Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam giới thiệu bồn rửa tay tự động.
“Cha đẻ” Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam giới thiệu bồn rửa tay tự động.

WHO đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa nhà vệ sinh như một nhân tố tác động đến tăng trưởng kinh tế. Chẳng hạn, việc có nhà vệ sinh cá nhân sẽ giúp xã hội tiết kiệm thời gian. Ở những gia đình không có toilet riêng, các thành viên buộc phải dành nhiều thời gia xếp hàng tại các nhà vệ sinh công cộng, thậm chí là… đi bậy.

Một nghiên cứu của WHO tính toán lợi ích của các khoản đầu tư vệ sinh, chi tiết đến từng phút nhu cầu của mỗi người trong gia đình 6 thành viên, cho thấy nếu có toilet riêng, những người này sẽ được bổ sung thêm thời gian để học tập, làm việc, tham gia các hoạt động tập thể… Thời gian này có giá trị kinh tế ước tính lên đến con số tiền tỷ USD tính chung cả nền kinh tế.

Nhiều cơ hội kinh doanh mới cũng có thể được mở ra. Trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người không có nhà vệ sinh an toàn để sử dụng. Trong số đó, rất nhiều người sẵn lòng bỏ ra một khoản tiền để chi cho việc cải thiện nhà vệ sinh. Điều này mở ra một thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng tạo ra doanh thu đáng kể cho các doanh nghiệp cung cấp giải pháp vệ sinh hợp lý và bền vững.

Nhà vệ sinh cũng đóng góp tăng nguồn thu cho du lịch. Trong năm 2017, ngành du lịch đóng góp 8,3 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 10,4% trong GDP toàn cầu và 10% tổng số việc làm trên toàn thế giới. Độ an toàn và tính thẩm mỹ ảnh hưởng nhiều tới việc lựa chọn địa điểm du lịch nên vấn đề vệ sinh sẽ là điều kiện tiên quyết cho một ngành du lịch phát triển mạnh.

Trở lại Việt Nam, những ngày qua, cộng đồng mạng bất ngờ khi Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập một hiệp hội có tên ấn tượng: “Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam”. Đây là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hiện có gần 100 thành viên là doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước. Ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch hiệp hội, thường được gọi với biệt danh “Hiệp toilet”, là doanh nhân tại Bình Dương. Ông Hiệp đồng thời là trưởng đại diện tại Việt Nam của Tổ chức World Toilet, có trụ sở chính ở Singapore.

Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam hoạt động trên phạm vi cả nước, bao gồm các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh. Hiệp hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan.

Chia sẻ với báo chí vì sao lại lấy tên “Hiệp hội Nhà vệ sinh”? Theo ông Hiệp, do lâu nay “Nhà vệ sinh” của mình bẩn quá, hôi quá nên nghe tới đó mình dị ứng. Dị ứng rồi không chịu cải thiện, để ngày càng tệ. Ngay từ lúc mới làm hồ sơ xin thành lập hội, nhiều người cũng khuyên tôi nên thay cái tên nhưng tôi nghĩ phải dùng chính xác từ “Nhà vệ sinh” để tác động trực tiếp đến mọi người.

“Theo tôi, không phải chỉ có người giàu, người tinh hoa, quý tộc mới được dùng nhà vệ sinh sạch sẽ mà bất kỳ ai cũng phải được dùng nhà vệ sinh sạch. Khi nhà vệ sinh sạch sẽ rồi thì nó cũng giống như phòng khách, phòng ngủ, nhắc đến sẽ không thấy “bốc mùi” nữa”, ông Hiệp thẳng thắn.

Quả thật, tình trạng nhà vệ sinh công cộng tại một số điểm du lịch vừa thiếu, vừa nhếch nhác khiến nhiều du khách quốc tế phải bịt mũi, nín thở khi có nhu cầu. Ngoài giao thông, nỗi ám ảnh của không ít du khách khi đến Việt Nam là… toilet. Thế mới có chuyện, có khách du lịch sau khi “thăm” toilet xong đã đòi về khách sạn ngay vì chẳng còn tâm trí đâu mà ăn uống, thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Chia sẻ