Thứ Ba, Tháng Hai 25, 2020
Khánh Hòa mất cân đối nghiêm trọng về cung cầu lao động

Khánh Hòa mất cân đối nghiêm trọng về cung cầu lao động

Trong quý 3/2018, nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lên đến 3.565 vị trí, nhưng chỉ có 1.379 người lao động có nhu cầu tìm việc làm.

Công nhân làm việc trong các phân xưởng của nhà máy Rapexco Đại Nam, khu công nghiệp Suối Dầu, (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa)
Công nhân làm việc trong các phân xưởng của nhà máy Rapexco Đại Nam, khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa)

Đó là kết quả khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa đối với 309 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong quý 3/2018 vừa qua.

Nhu cầu tuyển dụng cao nhất tập trung ở các nhóm ngành: Marketing, kinh doanh, thương mại, chiếm 22,69% tổng nhu cầu tuyển dụng ở tỉnh Khánh Hòa, chủ yếu tập trung ở các vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên thị trường, bán hàng, tư vấn bất động sản…

Trong nhóm ngành Marketing, kinh doanh, thương mại có 809 vị trí tuyển dụng, nhưng nhu cầu tìm việc ở nhóm ngành này chỉ ở mức 113. Nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn có 205 vị trí tuyển dụng, nhưng cũng chỉ có 143 nhu cầu tìm việc. Riêng nhóm ngành cơ khí, tự động hóa có đến 381 vị trí tuyển dụng, chủ yếu ở các vị trí thợ máy, công nhân hàn, sơn nhưng cũng chỉ có 120 nhu cầu tìm việc.

Đặc biệt, nhóm ngành dệt, may, giày da có 307 vị trí tuyển dụng, chủ yếu là các vị trí không yêu cầu về trình độ như công nhân may, công nhân sợi…. nhưng nhu cầu tìm việc ở nhóm ngành này cũng chỉ có 164 nhu cầu tìm việc.

Không chỉ mất cân đối về cung và cầu lao động, kết quả khảo sát cũng cho thấy, hiện tại nguồn cung lao động trong tỉnh Khánh Hòa đang thiếu một lượng lớn lao động có trình độ phổ thông, sơ cấp và trung cấp để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp.

Đối với lao động có trình độ Đại học và trên Đại học cũng có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Theo đó, trong quý 3/2018 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 375 nhu cầu tìm việc, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở nhóm trình độ này là 250 nhu cầu.

Trong đó, nguồn cung lao động có trình độ Đại học và trên Đại học chủ yếu là người lao động đã có việc làm nhưng có nhu cầu tìm kiếm công việc mới để chuyển đổi với mong muốn thu nhập và môi trường làm việc tốt hơn. Chính vì vậy sự chênh lệch giữa cung, cầu ở nhóm lao động này không phản ánh về tình trạng thất nghiệp hoặc dư thừa nguồn cung lao động.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa dự báo, bước vào thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, đẩy mạnh hàng hóa ra thị trường, đồng thời chuẩn bị kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2019, nên dự kiến nhu cầu tuyển dụng lao động quý 4/2018 ở tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cao. “Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng ở các nhóm ngành thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại. Tổng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong quý 4/2018 dự kiến tăng khoảng 30,07% so với quý 3/2018”, ông Khả nhận định.

Chia sẻ