Thứ Bảy, Tháng Hai 29, 2020
Ba giá trị của Chỉ số năng lực quản trị tài chính

Ba giá trị của Chỉ số năng lực quản trị tài chính

Sáng nay, 1/12/2018, lễ công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 diễn ra tại Hội trường lớn, Tòa nhà VCCI – Số 09 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Thứ nhất, về cơ sở khoa học, nghiên cứu về ngành, doanh nghiệp niêm yết bằng chỉ số là một phương pháp được áp dụng rất phổ biến trên thế giới và đã được kiểm chứng về giá trị thực tiễn.

Có thể trích ra đây một số ví dụ điển hình như các Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh toàn cầu GCI của WEF, Báo cáo Chỉ số Năng lực Sáng tạo Toàn cầu GII của INSEAD, hay S&P 500/1000 của McGraw-Hill, Fortune 500 của Fortune, VNR 500 của VCCI… Những nghiên cứu quốc tế nêu trên đã trở thành nguồn tài liệu quý giá cho các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, đầu tư, tư vấn phát triển doanh nghiệp ở mọi cấp độ, khu vực, lĩnh vực.

Vinamilk - một trong những doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính
Vinamilk – một trong những doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính

Áp dụng phương pháp tương tự, nghiên cứu trong Báo cáo Chỉ số Kinh doanh của INBUS hướng tới việc đánh giá tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp thông qua các chỉ số về năng lực hoạt động của doanh nghiệp (KPI), mà chỉ số tài chính doanh nghiệp là một phần trong đó. Những nghiên cứu được tiến hành từ 2013 đến nay với gần 2.000 doanh nghiệp niêm yết, trong đó có khoảng 1300 doanh nghiệp được phân tích hằng năm là một nguồn tư liệu hữu ích cho việc nghiên cứu về doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp và ngành.

Thứ hai, về giá trị thời sự, trong một nền kinh tế hội nhập, thông tin về mang tính so sánh có ý nghĩa rất quan trọng cho việc hoạch định chiến lược và chính sách ở các cấp độ khác nhau.

Mặc dù được khởi xướng từ 1974 và được gọi với tên ban đầu là Diễn đàn Quản lý Châu Âu (EMF), nhưng chỉ khi bước sang thời kỳ TCH, vai trò và Báo cáo Chỉ số NLCT TC của WEF mới thực sự được giới khoa học, chính sách của nhiều quốc gia quan tâm. Báo cáo Chỉ số NLST TC GII của INSEAD-WIPO cũng ra đời trong thời kỳ hội nhập quốc tế, năm 2007, và cũng trải qua những năm đầu khó khăn. Đã từ lâu, chỉ số S&P đã trở thành một nguồn thông tin tham chiếu cho nhiều đối tượng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu về Chỉ số Kinh doanh của INBUS đã được manh nha vào năm 2005, nhưng phải đến 2013 mới được thực hiện.

Thứ ba, về ý nghĩa thực tiễn, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Vai trò và đóng góp của doanh nghiệp thuộc các khu vực kinh tế khác nhau đã được khẳng định và được nhấn mạnh qua NQ 10-TW/NQ về phát triển khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam.

Việc ban hành Luật DNNVV làm một trong những minh chứng cụ thể về “cuộc chơi mới”, “luật chơi mới” với nhiều thuận lợi và thách thức. Hỗ trợ phát triển “năng lực người chơi – doanh nghiệp” là một nhiệm vụ và thách thức mà những đơn vị thực hiện Chương trình này mong muốn được đóng góp một phần, trong phạm vi khả năng của mình.

Chia sẻ