Chất lượng thức ăn chăn nuôi quan trọng như giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhu cầu của con người đối với thực phẩm hiện nay không chỉ dừng lại ở chất lượng ngon miệng mà còn được nâng lên thành chất lượng an toàn. Nếu sử dụng thực phẩm không an toàn, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí tính mạng cũng có thể bị đe dọa. Do đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất được quan tâm tại các quốc gia, không chỉ riêng ở Việt Nam.

                  Tôm của Việt Nam bị trả về do vi phạm các chỉ tiêu kỹ thuật

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm không chỉ đơn giản giới hạn trong một khâu giết mổ, bày bán, bảo quản hay chế biến. Một thực trạng khá nhức nhối hiện nay là các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sử dụng rất nhiều kháng sinh, đặc biệt là nuôi trồng – thủy sản. Điều này khiến nhiều lô hàng Việt Nam khi xuất khẩu bị các nước đánh dấu cảnh báo. Thậm chí, tính riêng năm 2015, Việt Nam đã bị trả về 8.000 tấn thủy sản xuất khẩu do vi phạm các chỉ tiêu kỹ thuật.

Từ thực trạng nêu trên, đặt ra vấn đề thực phẩm cần được kiểm tra, chứng nhận an toàn ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Thức ăn sử dụng trong chăn nuôi chính là khâu đầu tiên cần như vậy.

Thức ăn chăn nuôi, thủy sản là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống (hoặc bổ sung vào môi trường nuôi đối với thức ăn thủy sản) ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm nhiều loại, nhiều nguồn gốc, cơ cấu khác nhau như thức ăn dinh dưỡng, thức ăn chức năng (đơn, hỗn hợp hoàn chỉnh…). Tựu chung, thức ăn chăn nuôi đều nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho vật nuôi phát triển và tạo sản phẩm chăn nuôi như thịt, trứng, sữa, v.v… Vì thế, đảm bảo chất lượng thức ăn nuôi cũng là điều kiện cần thiết đối với nỗ lực giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

                                               Thức ăn chăn nuôi là một yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm

Về quy định quản lý, Chính phủ đã có Nghị định số 39/2017/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi thủy sản, nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2017. Việc quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi được hướng dẫn thực hiện theo Thông tư 27/2016/TT-BNNPTNT, đảm bảo tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01-183:2016/BNNPTNT, nhằm quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm. Theo đó, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi trước khi lưu thông trên thị trường cần công bố phù hợp với Quy chuẩn và có dấu hợp quy CR trên các sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể công bố hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi dưới hai hình thức tự công bố sau khi thực hiện các hoạt động thử nghiệm tại các phòng thử nghiệm được công nhận hoặc dựa trên kết quả, chứng nhận, giám định của tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định bởi Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ định các tổ chức đánh giá sự phù hợp thực hiện thử nghiệm và chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi.

 

 

                                          Các sản phẩm cần có dấu hợp CR trước khi lưu thông trên thị trường

Trong đó, mổi bật nhất là Vinacontrol Group, tổ chức đánh giá sự phù hợp lâu đời nhất tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1957, tới nay, Vinacontrol có 28 chi nhánh/đơn vị thành viên trên toàn quốc. Cùng với đó, Vinacontrol còn sở hữu 7 phòng thử nghiệm được công nhận, đáp ứng nhu cầu phân tích, thử nghiệm sản phẩm, hàng hóa nói chung và thức ăn chăn nuôi nói riêng khắp cả nước.

                         Chứng nhận sản phẩm cần một một tổ chức thứ 3 độc lập, khách quan đánh giá

Với kinh nghiệm lâu năm và kỹ thuật nghiệp vụ chuyên sâu, kết quả của các tổ chức đánh giá sự phù như Vinacontrol là nền tảng vững chắc, giúp doanh nghiệp chứng minh sự phù hợp của sản phẩm với quy định của cơ quản quản lý, lưu thông thuận lợi trên thị trường và giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Chia sẻ