“Chúng tôi đã cố gắng biến nguy thành cơ”

Tôi rời khỏi TP.HCM đi Toronto (Canada) để ăn Tết trên chuyến bay ngày 20/1/2020, chỉ ít ngày sau khi thông tin về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên báo chí Việt Nam. Đó có lẽ là chuyến bay rất đặc biệt trong đời vì vài giờ trước khi bay, hai bạn Hải và Ngọc đã gặp và đưa cho tôi vài chiếc khẩu trang 4 lớp. Và tôi là người duy nhất trong chuyến bay hôm đó có thể tạm tự bảo vệ mình.

Sau khi hạ cánh xuống phi trường Toronto thì ban lãnh đạo chúng tôi điện thoại và họp khẩn cấp với nhau. Ngay khi giữa các nước vẫn tự do đi lại nhưng chúng tôi nhận định rằng tình hình dịch bệnh sẽ bùng phát và kéo dài. Với phương châm: “Phòng ngừa tích cực từ đầu, còn hơn bị động về sau muộn rồi”, chúng tôi đã quyết định hành động ngay.

90 ngày sau đó là một hành trình đặc biệt của Wakamono. Dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có, chúng tôi đã thực hiện ba việc chính. Một, sản xuất thành công dung dịch siêu kháng khuẩn thiên nhiên Gecide – một hỗn hợp nano thiên nhiên với khả năng kháng khuẩn tiên tiến nhất và lâu dài, tiêu diệt 99,9% vi khuẩn ngay khi tiếp xúc. Hai, hoàn thành công nghệ phủ dung dịch siêu kháng khuẩn nano thiên nhiên Gecide lên vải. Ba, triển khai sản xuất và kiểm nghiệm vải kháng khuẩn Wakamono. Đây là vải kháng khuẩn nano thiên nhiên lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và trên thế giới, ứng dụng công nghệ Nano Biotech với hiệu quả kháng khuẩn 99,9% và đã được kiểm chứng theo tiêu chuẩn AATCC100 của Hoa Kỳ.

Toronto và TP.HCM cách nhau nửa vòng trái đất, có thể nói, hành trình 90 ngày là một hành trình không ngủ. Cả hai văn phòng Wakamono Việt Nam và Wakamono Canada thay nhau làm việc. Nếu cộng chung lại, chúng tôi làm việc trên 24 giờ/ngày. Cá nhân tôi cũng hiếm có ngày nào đi ngủ trước 2 giờ sáng. Trong những ngày xảy ra đại dịch, sống ở Toronto tôi chứng kiến mỗi ngày có thêm hàng nghìn người nhiễm bệnh ở Canada. Số người chết cứ tăng dần lên nghìn người và tôi cảm nhận được sự mong manh của sự sống. Vì thế chúng tôi phải càng cố gắng, cố gắng nhiều hơn và nhanh hơn.

Có đến hàng trăm nghìn thí nghiệm đã được tập thể Wakamono thực hiện ngày đêm trong 90 ngày. Rồi tất cả nỗ lực cũng được đền đáp. Vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 23/4/2020, những kiểm nghiệm cuối cùng tại Canada được công bố và kết quả thật tuyệt vời. Kể từ đây, vải kháng khuẩn thiên nhiên Wakamono được đặt sau lớp vi lọc của khẩu trang, không chỉ ngăn chặn tác nhân mầm bệnh mà còn tiêu diệt chúng nên tăng hiệu quả bảo vệ.

“Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn dám ước mơ, làm những điều lớn hơn cho doanh nghiệp Việt Nam và vẫn tin vào năng lực của con người Việt Nam”.

Sở dĩ vải kháng khuẩn Wakamono có tác dụng lâu dài là nhờ hai yếu tố, đó là do các hạt kháng khuẩn có kích thước nano nên bao phủ bề mặt tốt hơn và cấu trúc các hạt nano giúp bảo vệ hoạt chất kháng khuẩn bền hơn, tránh bị biến tính trong môi trường và giải phóng từ từ theo thời gian hoạt động. Thực tế trong thời gian dịch bệnh xảy ra, một số bác sĩ và nhân viên y tế ở các nước bị nhiễm bệnh do làm việc thời gian lâu mà khẩu trang của họ không có lớp kháng khuẩn. Một đặc điểm khác của vải kháng khuẩn nano Wakamono là mùi hương tự nhiên, khả năng khử mùi khi sử dụng thời gian lâu hoặc trong môi trường ô nhiễm.

Hiện khẩu trang y tế, kháng khuẩn tại Việt Nam và trên thế giới đang khan hiếm trầm trọng. Nhiều nước sẵn sàng trả giá cao để có được nguồn hàng. Tuy nhiên, khẩu trang vải kháng khuẩn chưa phổ biến trên thế giới nhưng khẩu trang y tế và đồ bảo hộ đạt chuẩn thì nhu cầu thị trường rất lớn. Ví dụ ở Mỹ đang cần hàng tỷ khẩu trang y tế hiện nay. Do đó các doanh nghiệp đang dần dịch chuyển và nhiều doanh nghiệp đang đầu tư máy móc để sản xuất khẩu trang y tế và đồ bảo hộ đạt chuẩn để xuất khẩu. Đã là đồ y tế bắt buộc cần phải có lớp vải kháng khuẩn. Tuy nhiên, nguyên liệu đầu vào hiện nay không đáp ứng đủ số lượng. Nhiều loại thì chưa đạt chất lượng, giá thành cao do nhu cầu tăng đột biến.

Riêng khẩu trang đòi hỏi phải có nhiều lớp, nhưng lớp vải kháng khuẩn là khó đạt chuẩn nhất và rất ít công ty trên thế giới sản xuất. Nếu tìm kiếm trên Alibaba chỉ có 4 đơn vị bán loại vải kháng khuẩn này và đến năm sau mới có hàng. Đây chính là một nút nghẽn cho nhiều đơn vị sản xuất khẩu trang y tế không chỉ riêng tại Việt Nam. Việc sản xuất thành công vải kháng khuẩn nano Wakamono đã kịp thời giải quyết sự tắc nghẽn này, giúp khẩu trang Việt Nam vượt qua được những kiểm nghiệm khắt khe nhất.Trong những tháng tới, sau khi hết dịch và mở cửa biên giới trở lại thì vấn đề lớn sẽ là làm sao bảo vệ được người dân trong những chuyến bay quốc tế và những nơi tập trung đông người. Lúc này, chúng ta cần có sự chuẩn bị sẵn các phương tiện phòng hộ như khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ và Wakamono đã phần nào đáp ứng cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nguồn nguyên vật liệu đầu vào chất lượng, đạt chuẩn và giá cả thấp hơn 30% so với vải kháng khuẩn nhập khẩu.

Hiện nay, Công ty Wakamono đang cung cấp nguyên liệu đầu vào này cho Công ty CP Đầu tư Thương mại TNG, Công ty Sài Gòn May mặc Xuất khẩu, các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế. Đây đều là những doanh nghiệp dệt may hàng đầu của Việt Nam, chiếm tỷ trọng sản lượng dệt may rất lớn tại thị trường trong nước.

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, chúng tôi đã cố gắng để biến nguy thành cơ và đã rút ra được hai bài học cho doanh nghiệp.

Bài học thứ nhất: Dám ước mơ, dám nghĩ dám làm

Toàn thế giới nhìn về Việt Nam là một đất nước đã phần nào khống chế dịch thành công mặc dù với điều kiện hết sức giới hạn. Doanh nghiệp Việt Nam có dám ước mơ để đóng góp vào hậu dịch trong thời gian sắp tới, để làm sao giúp cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục vượt qua khó khăn và có một chỗ đứng nhất định trên thị trường thế giới hay không? Đặc biệt, trong trường hợp này đó là với mặt hàng khẩu trang y tế và đồ bảo hộ y tế.

Bài học thứ hai: Hãy có niềm tin vào trí tuệ, sự cần cù và sự hợp tác của người Việt Nam

Chúng tôi không thể đạt được những thành quả trong 90 ngày vừa qua nếu không có sự nỗ lực làm việc ngày đêm và sự phối hợp chặt chẽ giữa những người Việt Nam làm việc tại văn phòng Wakamono Việt Nam và Canada.

Trước nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao thường ít có cơ hội tiếp xúc với cơ quan báo đài. Bởi chúng tôi phát minh và làm ra công nghệ, sau đó cung cấp cho các công ty để sản xuất hàng hóa chứ không phải là đơn vị sản xuất ra những sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng cuối cùng nên hầu như không có sự tương tác, tiếp xúc.

Thế nhưng, chính dịch bệnh lần này làm chúng tôi suy nghĩ lại và muốn chia sẻ câu chuyện của mình. Đó là câu chuyện của hàng trăm con người tại Wakamono đã vượt qua thời điểm khó khăn của đại dịch như thế nào. Trong khi tất cả mọi người đều lo lắng sự lây lan của dịch bệnh và phải giãn cách xã hội thì chúng tôi lại nhận thấy cần phải hành động, bắt tay vào làm việc để tạo ra những sản phẩm mà cả cộng đồng thế giới đang cần. Với công việc của mình, chúng tôi đã biến nguy thành cơ, vẫn dám ước mơ, làm những điều lớn hơn cho doanh nghiệp Việt Nam và vẫn tin vào năng lực của con người Việt Nam. Với tôi, việc “bẻ lái” sang Wakamono còn có một ý nghĩa khác: Nếu như trong quá khứ, quyết định của tôi chỉ ảnh hưởng tối đa đến 3.000 nhân viên thì với công nghệ cao và nắm được sáng tạo công nghệ nguồn, tôi có thể tác động đến cả một ngành.

Theo DNSG

Chia sẻ