Nhân vật

Doanh nhân Việt & dấu ấn 2020

Nhân vật   |   12/02/2021, 05:00

Năm 2020 là một năm đầy thử thách với nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn nỗ lực vượt khó khăn, khẳng định bản lĩnh, đi đầu trong quá trình hội nhập của Việt Nam.

1. Doanh nhân PHẠM NHẬT VƯỢNG: Mang Việt Nam đi khắp năm châu

Là một trong những doanh nhân luôn được báo giới trong và ngoài nước gọi tên trong những bước đi của mình. Có thể thấy, ông Phạm Nhật Vượng đang là một trong những doanh nhân thành công nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng đã đưa Vingroup từng bước thoát ra khỏi ngành bán lẻ truyền thống. Ông chủ trương đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao và lĩnh vực du lịch cao cấp. Make in Vietnam - đó chính là một trong những chứng minh sâu sắc nhất cho những gì ông Phạm Nhật Vượng và Vingroup đang làm được.

Khi đại dịch COVID-19 hoành hành, người Việt và thế giới cũng chứng kiến sự đóng góp to lớn của ông chủ Vingroup.

2. Doanh nhân LÊ VĂN KIỂM: Gieo “hạt mầm” thiện nguyện

Với bản lĩnh thép của một người lính từng trải qua bom đạn ác liệt, “thuyền trưởng” Lê Văn Kiểm đã vững tay chèo lái đưa Công ty Golf Long Thành vượt qua nhiều sóng gió để đi đến bến bờ thành công. Điều đặc biệt là lần đầu tiên hai vợ chồng ông cùng được trao tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và ông Lê Văn Kiểm lần thứ hai được nhận danh hiệu cao quý này.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cái tâm ngời sáng cùng quan niệm sống hết sức tích cực “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, ông cùng người bạn đời - bà Trần Cẩm Nhung luôn hăng hái đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện - xã hội giàu ý nghĩa, vì hạnh phúc cộng đồng.

3. Doanh nhân MAI KIỀU LIÊN: Tiếp tục khẳng định “sức bền”

Với hơn 40 năm dẫn dắt Vinamilk, bà Mai Kiều Liên được coi là linh hồn của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Năm 2020, vượt qua các thách thức lớn do đại dịch Covid-19, Vinamilk đã cho thấy những nỗ lực lớn trong mảng kinh doanh quốc tế. Một số sự kiện nổi bật của Vinamilk trong năm qua có thể kể đến như ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa bột trẻ em trị giá 20 triệu USD đi Trung Đông; là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sữa vào các quốc gia EAEU (Liên minh Kinh tế Á Âu) và liên tiếp ghi nhận tin tức tích cực về xuất khẩu đến các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…

Dưới sự dẫn dắt của người phụ nữ thép, vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc.

4. Doanh nhân TRỊNH VĂN QUYẾT: Nắm bắt cơ hội ngay trong khó khăn

2020 là năm mà FLC dưới sự dẫn dắt của ông Trịnh Văn Quyết đã tái cấu trúc quyết liệt trên nhiều phương diện. Thành quả là FLC đã có được sự phục hồi hoạt động kinh doanh trong thời gian kỷ lục tại các tất cả các dự án bất động sản cũng như các quần thể nghỉ dưỡng từ Bắc vào Nam, chỉ một thời gian ngắn sau khi giai đoạn “cách ly” do dịch bệnh được gỡ bỏ.

Năm 2020, Bamboo Airways là hãng hàng không tư nhân đón và vận hành máy bay thân rộng hiện đại khai thác trên các chặng bay nội địa và chuẩn bị cho các đường bay quốc tế. Đặc biệt đã được cấp phép bay thẳng đến Mỹ để chuẩn bị cho chuyến xuyên đại dương trong năm mới.

5. Doanh nhân NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO: Làm những điều khác biệt

Năm 2020, trang Business Insider đã công bố danh sách 100 người làm thay đổi kinh tế châu Á, trong đó người Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này là nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air.

Theo Business Insider, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và là người để “ làm những điều khác biệt “. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, hàng trăm phi công, tiếp viên, nhân viên Vietjet đã tham gia chiến dịch giải tỏa hành khách bằng nhiều chuyến bay miễn phí, nhiều chuyến bay không tải một chiều, đưa người dân Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về quê hương.

6. Doanh nhân THÁI HƯƠNG: Xây con đường thế giới hướng tới

“Tôi chỉ mong muốn làm thế nào để dân tộc khỏe mạnh. Bởi sức khỏe của người dân là sức mạnh của quốc gia. Đâu đó trên thế giới người ta có nói rằng “một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”. Bịch sữa chính là tượng trưng cho dinh dưỡng. Vì vậy, ta phải làm cho dinh dưỡng người Việt Nam thật tốt”. Đó là điều mà bà Thái Hương trăn trở từ khi bắt đầu bước chân vào ngành sữa.

Và tới nay, sau 10 năm từ khi bà Thái Hương bước chân vào ngành sữa và thực phẩm sạch, y tế, giáo dục,… đất nước Việt Nam gọi tên thêm một “Anh hùng Lao động” Thái Hương. Đó là danh hiệu khắc ghi một dấu ấn hoàn toàn xứng đáng, ghi nhận sự đóng góp miệt mài và phẩm chất anh hùng của người phụ nữ Việt kiên định, mạnh mẽ trên con đường làm những sản phẩm nhân văn, vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai tầm vóc, giống nòi dân tộc.

7. Doanh nhân ĐỖ QUANG HIỂN: Khát vọng cống hiến

“Đã là doanh nhân thì phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc”. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T tại buổi giao lưu vừa kết hợp team building công ty và cũng là để chúc mừng ông vừa nhận Huân chương Lao động hạng Nhất trước đó. Với một chủ doanh nghiệp tư nhân, đây là phần thưởng cao quý không phải cứ doanh nghiệp lớn nào cũng nhận được.

Ngoài việc gắn liền với sự phát triển của Tập đoàn T&T, “bầu Hiển” dần trở thành cái tên nổi tiếng với mọi người dân Việt Nam yêu bóng đá, kể từ khi đội tuyển U23 lên ngôi Á quân tại AFC Cup.

8. Doanh nhân TRẦN BÁ DƯƠNG: Tham vọng phát triển nông nghiệp quy mô lớn

Những ngày đầu năm 2021 đánh dấu bước chuyển lớn của tỷ phú Trần Bá Dương: tiếp nhận quyền quản trị, điều hành HNG từ tay ông Đoàn Nguyên Đức. Với vị tỷ phú, đây là thách thức thứ ba trong đời doanh nhân.

Với sự tự tin đến từ những thành công trong quá khứ, Tân chủ tịch HAGL Agrico Trần Bá Dương nhấn mạnh, chẳng có lý gì ông không vượt qua được thách thức lớn thứ 3 - thử thách cuối cùng là đưa HAGL Agrico và THAGRICO trở thành doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn, vươn lên tầm khu vực và tầm thế giới. Nhưng những gì ông giãi bày cũng cho thấy ông hiểu đường đi nước bước để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, trên nền tảng hữu cơ.

 

 

9. Doanh nhân JOHNATHAN HẠNH NGUYỄN: Trái tim yêu nước

Năm 2020, quyết định thuê phi cơ với giá gần 10 tỉ đồng để đưa con gái đang mắc bệnh COVID-19 về nước, sau chuyến bay đó, ông vua hàng hiệu cũng trở thành một trong những mạnh thường quân ủng hộ cả về tiền và vật chất nhằm chống dịch với tâm niệm: “Khi đất nước càng khó khăn thì càng cần lắm những tấm lòng, những sự sẻ chia, giúp đỡ, dù nhiều hay ít, cũng là tinh thần lá lành đùm lá rách, là nghĩa cử của 2 chữ “đồng bào”, là thiêng liêng của 2 tiếng Tổ quốc”.

10. Doanh nhân Lương Trí Thìn: Đất là niềm đam mê vô tận

Tại lễ lễ trao thưởng “Kinh doanh xuất sắc châu Á 2020”, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh đã được vinh danh nhờ những thành tựu nổi bật khi đưa tập đoàn này phát triển mạnh mẽ trong 17 năm qua.

Doanh nghiệp này chuyển đổi sang mô hình tập đoàn từ năm 2019 và đang triển khai, hoàn thiện chuỗi hệ sinh thái bất động sản với bốn mảng kinh doanh chính gồm dịch vụ bất động sản, phát triển dự án, xây dựng, khu công nghiệp và đô thị.

Ông thường nói: “Trong cuộc sống chẳng ai biết trước được điều gì sẽ xảy đến với mình, nhưng thành công sẽ đến với người có đam mê, hoài bão, có mục tiêu, chiến lược rõ ràng, biết nắm bắt cơ hội và có thêm chút vận may”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Việt & dấu ấn 2020 tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận