Mạng kết nối Doanh nhân Việt - vinet

Gỡ khó để doanh nghiệp tiếp cận tín dụng chính sách

Mạng kết nối Doanh nhân Việt - vinet   |   21/11/2020, 07:10

Sau thời gian dài chờ đợi được vay vốn tín dụng chính sách dành cho người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đồng Nai đã đón nhận tin vui khi các điều kiện trong thực hiện thủ tục cho vay đã được tinh giản.


Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân tín dụng chính sách với Công ty CP Đại Lực Đồng Nai. Ảnh: Văn Truyên

Điều này góp phần giúp DN tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng chính sách với lãi suất 0% để trả lương cho NLĐ, qua đó duy trì hoạt động của DN.

Giảm điều kiện vay vốn chính sách

Trước đây, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết số 42) quy định: người sử dụng lao động được vay vốn tín dụng chính sách với lãi suất 0% phải là DN có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2020. Người sử dụng lao động không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019 và không có nợ bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, khoản vay này được ngân hàng chính sách xã hội chi trả trực tiếp hằng tháng đến người bị ngừng việc.

Nếu đáp ứng được yêu cầu này, người sử dụng lao động được vay tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng NLĐ theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng. Theo ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, với những điều kiện này, thực tế qua hơn 5 tháng triển khai tuy có nhiều DN rất muốn tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách song không vay được do vướng mắc về điều khoản: nợ bảo hiểm xã hội hay đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ.

Ngày 19-10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP (Nghị quyết 154) và Quyết định 32/2020/QĐ-CP quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Điều kiện vay dành cho người sử dụng lao động đã được lược bỏ đi rất nhiều.

Cụ thể, Nghị quyết 154 quy định người sử dụng lao động được vay vốn khi có NLĐ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngưng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 31-12-2020. Đơn vị có doanh thu quý I-2020 giảm 20% trở lên so với quý IV-2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019. Người sử dụng lao động không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019.

Quy định mới cũng nêu rõ, số tiền vay bằng 50% mức lương tối thiểu vùng nhân với số NLĐ bị ngừng việc. Mỗi khách hàng được vay không quá 3 tháng trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (từ tháng 4 đến tháng 12-2020). Lãi suất cho vay được áp dụng trong trường hợp này là 0%/năm. Nghị quyết 154 cũng sửa đổi nội dung về hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho NLĐ, bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ”. Đồng thời, tiền vay được chuyển trực tiếp cho người sử dụng lao động thay vì chi trả trực tiếp cho NLĐ bị ngưng việc.

Ngoài ra, Nghị quyết 154 cũng đơn giản hóa thủ tục vay tín dụng chính sách đối với người sử dụng lao động. Theo đó, chậm nhất ngày 5 hằng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến ngân hàng chính sách xã hội nơi cho vay. Hồ sơ phê duyệt vay vốn do ngân hàng chính sách xã hội trực tiếp thực hiện với khách hàng thay vì phải có xác nhận của nhiều cơ quan như Nghị quyết số 42 quy định. Đồng thời, trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, ngân hàng chính sách xã hội phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, ngân hàng thông báo cho khách hàng, nêu rõ lý do từ chối.

Góp phần ổn định sản xuất, giữ việc làm cho NLĐ

Ngay sau khi Nghị quyết 154 và Quyết định 32/2020/QĐ-CP được ban hành, hệ thống ngân hàng chính sách trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện thủ tục cho vay đối với người sử dụng lao động có nhu cầu.

Ông Vũ Văn Hồng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu cho hay, ngay sau khi nắm bắt văn bản hướng dẫn mới về cho vay tín dụng chính sách đối với người sử dụng lao động, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu đã chủ động liên hệ với các DN trước đây từng đăng ký vay vốn nhưng không thành. Khi biết thông tin, các DN đã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Chỉ gần 2 tuần sau khi có hướng dẫn mới, ngày 6-11, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân đối với Công ty CP Đại Lực Đồng Nai (xã Vĩnh Tân, H.Vĩnh Cửu). Đây là công ty đầu tiên trên địa bàn tỉnh được vay vốn tín dụng chính sách để trả lương cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ông Vòng Cá Sềnh, Giám đốc Công ty CP Đại Lực Đồng Nai cho hay, DN hoạt động trên lĩnh vực may mặc với 172 lao động. Ở thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, DN phải cho 134 lao động ngừng việc; đồng thời phải đối mặt với nhiều khó khăn khác. “Khi có hướng dẫn mới trong thực hiện thủ tục cho vay tín dụng chính sách, DN đã được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội H.Vĩnh Cửu, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, UBND H.Vĩnh Cửu tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thủ tục vay vốn. Công ty đã được vay số tiền hơn 888 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 134 lao động trong 3 tháng (tháng 4, 5 và 6-2020). Thời gian vay vốn là 12 tháng, lãi suất vay áp dụng là 0%. Đây là niềm vui rất lớn đối với DN và cả NLĐ trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh” - ông Vòng Cá Sềnh nói.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho các DN trong tỉnh tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm ổn định sản xuất, qua đó góp phần giữ việc làm cho NLĐ, hiện hệ thống ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục phối hợp với Sở LĐ-TBXH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai nắm bắt thông tin về các DN có nhu cầu vay vốn, chủ động tiếp cận một số DN có nhu cầu vay.

Ngoài nới lỏng điều kiện cho vay tín dụng chính sách đối với người sử dụng lao động để trả lương cho NLĐ bị ngừng việc bởi dịch bệnh Covid-19, Nghị quyết 154 cũng bổ sung nội dung: hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng đối với NLĐ tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do đại dịch Covid-19.

Theo Báo Đồng Nai

Bình luận