Mạng kết nối Doanh nhân Việt - vinet

Khi Tổ quốc cần, có doanh nghiệp

Mạng kết nối Doanh nhân Việt - vinet   |   19/10/2020, 08:21

Luôn được coi là “đội thuyền thúng” dễ bị tổn thương khi gặp các biến cố..., nhưng trong đại dịch Covid-19, đã có những “chiếc thuyền thúng” chung tay với Chính phủ hỗ trợ bằng vật chất, tinh thần, tìm tòi đủ phương tiện, kế sách chống dịch.

Đáng nói hơn, ngay cả những doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch, hoạt động kinh doanh gần như bị “đóng băng” như du lịch, lữ hành, dịch vụ giải trí, ẩm thực… song chính họ, một mặt đương đầu chống dịch, bảo toàn lực lượng lao động, mặt khác sát cánh hỗ trợ Chính phủ chống dịch.

Chỉ trong 3,5 ngày hoàn thành bệnh viện dã chiến

Câu chuyện Trung Quốc đã dựng thành công bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán chỉ trong vòng 1 tuần để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhận được sự thán phục của dư luận. Thế nhưng, tháng 8 vừa qua, một bệnh viện dã chiến với công suất 500 giường do chính người Việt thực hiện thi công trong chỉ 3,5 ngày.

Ý thức của doanh nhân khi đất nước khó khăn

Đa số DN đều gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh từ đầu năm đến nay do dịch Covid-19 gây ra. Nhưng mỗi DN, mỗi doanh nhân đều ý thức được trách nhiệm của mình cùng với Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19. DN lớn thì đóng góp lớn, DN nhỏ thì đóng góp nhỏ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội đã kêu gọi các doanh nhân ủng hộ kinh phí để sản xuất bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. Sau 1 ngày kêu gọi, các hội viên đã ủng hộ 5 tỉ đồng, đủ kinh phí sản xuất 10.000 bộ kit. Mỗi hội viên có cách hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần khác nhau hỗ trợ cộng đồng xã hội. Trong môi trường dịch Covid-19, các doanh nhân có tâm thế chịu trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội, thực hiện các chương trình an sinh xã hội cũng như triển khai hàng trăm chương trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, giúp đỡ người bị nhiễm chất độc da cam… Dù gặp khó khăn nhưng các DN đoàn kết, đặc biệt cùng nhau ngồi lại để tìm hướng hỗ trợ, kết nối, sử dụng sản phẩm dịch vụ lẫn nhau. Điều này cũng góp phần giúp đầu ra cho hàng hóa dịch vụ của từng DN, tạo ra một khối DN đoàn kết để cùng vượt khó khăn”.
                                                                                           Ông Đặng Hồng Anh
                                                                 (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam)

Sau 84 tiếng đồng hồ thi công thần tốc, vượt kế hoạch đến 2,5 ngày, bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) do Tập đoàn Sun Group - tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước - tài trợ và chịu trách nhiệm đã hoàn tất và đưa vào sử dụng vào tháng 8. Đây được xem là bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul theo tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng. Hệ thống buồng/giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn… được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với bệnh viện dã chiến. Bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ được tăng cường số buồng, giường với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700 - 1.000 giường bệnh.

Là DN phát triển du lịch hàng đầu Việt Nam, Sungroup có thể nói là một trong những DN bị thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19. Thế nhưng, để đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, cấp thiết của thành phố nhằm đối phó với dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, Tập đoàn Sun Group đã huy động tối đa lực lượng nhân sự, dốc toàn lực tham gia thi công cho bệnh viện dã chiến này.

Với khoảng hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca làm việc 24/24 giờ và hàng trăm cán bộ nhân viên hỗ trợ gián tiếp các khâu: mua sắm, vận chuyển nguyên vật liệu, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển, lắp đặt thiết bị…, bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện vượt tiến độ dự kiến. Việc triển khai thi công, lắp ghép bệnh viện dù được tiến hành khẩn trương, gấp rút, nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong cả công tác xây dựng và phòng chống dịch bệnh, khi công nhân thi công và nhân viên hậu cần đều được trang bị khẩu trang, liên tục rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong 9 tháng của năm 2020 tăng 2,12%, mặc dù đây là mức tăng thấp nhất so với 9 năm trở lại đây nhưng cũng đã tăng trở lại so với quý 2. Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Khu vực dịch vụ trong 9 tháng đạt mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng tăng thấp so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi…

Tương tự, hàng không là lĩnh vực bị ảnh hưởng trầm trọng, nhiều hãng hàng không lớn đối mặt với nguy cơ phá sản. Thế nhưng hàng nghìn chuyến bay được khẩn trương thực hiện, trong đó rất nhiều chuyến bay không tải một chiều đưa người dân Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về Việt Nam. Đại diện các hãng hàng không cho biết chi phí bù lỗ cho những chuyến bay này lên tới vài trăm tỉ đồng, cùng với nỗ lực lớn để đảm bảo an toàn bay lẫn phòng chống dịch của phi hành đoàn. Đến tận bây giờ, rất nhiều chuyến bay đã được tiến hành trong tình trạng thế này. Các tập đoàn Hòa Phát, Masan, Thaco... đều cho thấy họ xứng đáng là những DN top đầu của nền kinh tế. Khi đất nước cần, họ sẵn sàng đón nhận trách nhiệm.

Ủng hộ từ bữa ăn, giấc ngủ

Không chỉ với DN lớn, nhiều DN từ nhỏ đến rất nhỏ, hộ kinh doanh gia đình, đã chủ động cung cấp hàng ngàn suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân trong khu cách ly. Đầu tháng 8, khi thành phố Đà Nẵng thực hiện cách ly 6 quận huyện, căn tin các bệnh viện tạm thời không phục vụ, bệnh nhân và y bác sĩ tại các bệnh viện bị cách ly cũng không được ra ngoài. Nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng, trong đó có nhiều chị là chủ hộ kinh doanh gia đình, đã tổ chức nấu và phát cơm miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Cẩm Lệ, miệt mài cho đến ngày hết cách ly.

Tại TP.HCM, khi Saigon Co.op được giao cung cấp suất ăn cho khu vực cách ly, nhiều mạnh thường quân là các công ty thực phẩm nhỏ cũng cung cấp hàng ngàn suất ăn miễn phí như Công ty TNHH MTV suất ăn công nghiệp Tú Anh, Công ty TNHH thực phẩm Hiraki; nhà cung cấp rau củ quả sạch Đà Lạt Thảo Nguyên và Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Thông minh cũng cung cấp miễn phí thường xuyên các loại rau sạch để nấu cơm phục vụ các khu cách ly.

Bình luận