Khoa học

Phát hiện bất ngờ "viết lại" lịch sử trái đất

Khoa học   |   17/04/2021, 03:41

Các nhà khoa học tuyên bố phát hiện ra một lớp khác trong lõi trái đất, điều chưa từng biết đến trước đây.

Trong nhiều năm, người ta tin rằng trái đất có bốn lớp: Lớp vỏ, lớp phủ, lõi bên ngoài và lõi trái đất bên trong. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học tuyên bố xác nhận sự tồn tại của "lõi bên trong nhất" của trái đất.

Các nhà khoa học phát hiện thêm một lớp nữa trong lõi trái đất. Ảnh: Đại học Quốc gia Australia

Các nhà khoa học phát hiện thêm một lớp nữa trong lõi trái đất. Ảnh: Đại học Quốc gia Australia

Tờ New York Daily cho dẫn lời nhà địa vật lý và tác giả chính của nghiên cứu Joanne Stephenson cho biết, nhóm của bà đã sử dụng một thuật toán nâng cao để khớp với dữ liệu hiện tại nhằm xác định thời gian các sóng địa chấn nhất định di chuyển qua các lớp của trái đất.

Theo tác giả Stephenson của Đại học Quốc gia Australia, sự tồn tại tiềm tàng của một lớp khác trong lõi có thể cho thấy một sự kiện đáng chú ý trong lịch sử trái đất.

Bà Stephenson cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng có thể chỉ ra sự thay đổi cấu trúc của sắt, điều này cho thấy có lẽ đã xảy ra hai sự kiện nguội lạnh riêng biệt trong lịch sử trái đất. Các chi tiết của sự kiện lớn này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng chúng tôi đã có thêm một mảnh ghép kiến thức về lõi bên trong của trái đất”.

Mặc dù giả thuyết về một lớp nữa bổ sung vào lõi trái đất không có gì mới, nhưng phương pháp mà Stephenson và nhóm của bà sử dụng để đưa ra phát hiện là duy nhất.

Bà nói: “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một thuật toán tìm kiếm rất thông minh để rà soát hàng nghìn mô hình của lõi bên trong".

Bà Stephenson cũng cho biết thêm rằng, nghiên cứu sâu hơn về lõi bên trong của trái đất có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về lịch sử trái đất.

https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-bat-ngo-viet-lai-lich-su-trai-dat-898924.ldo

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện bất ngờ "viết lại" lịch sử trái đất tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận