Khoa học

Phi hành gia vá chỗ rò khí trên trạm ISS

Khoa học   |   18/10/2020, 08:09

Các phi hành gia đang tìm cách xử lý chỗ rò khí nhỏ xuất hiện ở khoang tàu của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong nhiều tháng qua.

Trạm Vũ trụ Quốc tế quay quanh quỹ đạo Trái Đất. Ảnh: NASA.

Trạm Vũ trụ Quốc tế quay quanh quỹ đạo Trái Đất. Ảnh: NASA

Nguồn rò rỉ được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2019 nhưng không phải ưu tiên giải quyết hàng đầu đối với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho tới tháng 8 năm nay do số lượng nhân viên ở phòng thí nghiệm quay quanh quỹ đạo khá thấp. Cách đây hai tháng, NASA thông báo một số biện pháp mà Roscosmos đang tiến hành để tìm kiếm vị trí rò khí. Chỗ rò không đe dọa ISS hay phi hành gia sống trên trạm, theo thông báo của cả hai cơ quan. Các nhà du hành vũ trụ Nga báo cáo phát hiện chỗ rò hôm 15/10 và đang tiến hành vá lại.

Chỗ rò nằm ở khoang Zvezda do Roscosmos quản lý. Nhà du hành vũ trụ người Nga Ivan Vagner, người đã sinh sống trên trạm ISS từ tháng 4/2020, gọi đó là "vết xước". Phi hành đoàn sử dụng một túi trà để tìm ra vị trí chính xác của chỗ rò. Ngoài ra, hai cơ quan vũ trụ không chia sẻ thêm chi tiết về quá trình tìm kiếm.

Theo báo cáo hôm 16/10 của phi hành đoàn gửi về ban kiểm soát nhiệm vụ, họ cho biết miếng vá hiện nay có thể không hiệu quả bởi mức độ thất thoát không khí đã chậm lại nhưng áp suất không khí trong khoang tàu vẫn giảm. Các nhà du hành vũ trụ Nga đang bàn bạc với hai đồng nghiệp Mỹ là Chris Cassidy và Kate Rubins để tìm biện pháp khác.

Trong khi đó, Roscosmos cũng đang phải xử lý hệ thống cung cấp oxy ngừng hoạt động ở cùng khoang tàu. Hệ thống bị trục trặc hôm 14/3 sau khi ba thành viên mới tới trạm ISS nhưng không đe dọa phi hành đoàn. Cả hai vấn đề đều phản ánh sự cũ kỹ của trạm ISS. Trạm đã hoạt động liên tục với các phi hành đoàn trong 20 năm và thiết bị lâu nhất trên trạm được phóng từ năm 1998.

Nguồn Space

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phi hành gia vá chỗ rò khí trên trạm ISS tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận