Khoa học

Sắp xuất hiện 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam tháng 5 này

Khoa học   |   06/05/2021, 04:23

Trong tháng 5 năm 2021, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú. Trong đó, hiện tượng đáng chú ý là nguyệt thực toàn phần diễn ra vào ngày 26.5 tới đây.

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, tháng 5/2021 sẽ ghi nhận 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Mưa sao băng. Ảnh minh hoạ: AFP.

Mưa sao băng. Ảnh minh hoạ: AFP.

Mưa sao băng Eta Aquarids vào ngày 6-7/5

Eta Aquarids là một trận mưa sao băng trên mức trung bình, đạt tới 60 sao băng một giờ ở cực điểm. Hầu hết sao băng sẽ quan sát được ở Nam Bán Cầu.

Ở Bắc Bán Cầu, tần suất chỉ đạt khoảng 30 sao băng một giờ. Mưa Sao Băng Eta Aquarids được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi Halley – thiên thể đã được biết đến và quan sát từ thời cổ đại.

Mưa Sao Băng Eta Aquarids xảy ra hằng năm từ 19/4 - 28/5. Năm nay nó sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 6.5 và sáng sớm 7.5.

Trăng non vào ngày 12/5

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở cùng một phía so với Trái Đất, điều đó sẽ khiến nó không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 2h01 (giờ Việt Nam). Đây cũng là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể có độ sáng yếu như Ngân Hà và các cụm sao bởi vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt Trăng.

Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía đông vào ngày 17/5

Sao Thủy sẽ đạt ly giác cực đại phía đông lên đến 22 độ tính từ Mặt Trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi tối. Hãy quan sát hành tinh này ở thấp trên đường chân trời phía tây ngay trước khi Mặt Trời lặn.

Trăng tròn, siêu trăng vào ngày 26/5

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở 2 phía đối diện, điều này sẽ khiến cho phần bán cầu hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng được chiếu sáng toàn bộ. Hiện tượng này xảy ra vào lúc 1h14 (giờ Việt Nam).

Nguyệt thực toàn phần vào ngày 26/5

Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra khi Mặt Trăng đi hoàn toàn vào vùng tối của bóng Trái Đất. Mặt Trăng sẽ trở nên tối hơn một cách từ từ và sau đó bạn sẽ thấy nó có màu đỏ máu hoặc gỉ sắt. Nguyệt thực có thể được quan sát trên khắp Thái Bình Dương, phần phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc và phía tây của Bắc Mĩ.

https://laodong.vn/moi-truong/sap-xuat-hien-5-hien-tuong-thien-van-ky-thu-o-viet-nam-thang-5-nay-905490.ldo

Nguồn HAS

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sắp xuất hiện 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam tháng 5 này tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận