Khoa học

Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?

Khoa học   |   06/03/2021, 13:29

Con người và các loài vật còn một tỷ năm để sống trên Trái Đất trước khi bị giết chết bởi thiếu oxy và bức xạ Mặt Trời.

Hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku (Nhật Bản) đã tính toán thời gian còn lại trước khi Mặt Trời đốt cháy tất cả oxy trên Trái Đất, kết thúc sự sống của “hành tinh xanh”.

Sự kiện có thể diễn ra vào khoảng năm 1.000.002.021, tương đương một tỷ năm nữa tính từ năm 2021.

Sự sống trên Trái Đất sẽ tồn tại trong một tỷ năm nữa. Ảnh minh họa: Daily Mail.

Sự sống trên Trái Đất sẽ tồn tại trong một tỷ năm nữa. Ảnh minh họa: Daily Mail.

Trong báo cáo đăng trên Nature, nhóm nghiên cứu đã mô tả những khoảnh khắc cuối cùng của các sinh vật trên Trái Đất. Oxy sẽ bị rút cạn, tầng ozone cũng không còn, khiến tất cả sinh vật bị ảnh hưởng bởi bức xạ Mặt Trời.

Theo The Next Web, kết luận được đưa ra sau hàng trăm nghìn mô phỏng ngẫu nhiên dựa trên thuật toán máy tính.

Kazumi Ozaki, Phó giáo sư Đại học Tohoku đã chạy hơn 400 nghìn mô phỏng với các tham số khác nhau. Ông kết luận nguồn oxy dồi dào của Trái Đất sẽ tồn tại ổn định trong một tỷ năm. Sau đó, oxy sẽ sụt giảm mạnh đưa Trái Đất trở về trạng thái tương tự cách đây 2,4 tỷ năm, trước khi xảy ra sự kiện oxy hóa cực mạnh (Great Oxidation Event).

“Do sự tiến hóa của Trái Đất trong tương lai có những bất ổn về địa chất và sinh học, phương pháp dự đoán ngẫu nhiên được áp dụng, cho phép các nhà khoa học đưa ra xác suất tuổi thọ của bầu khí quyển chứa oxy”, theo báo cáo của Đại học Tohoku.

Tất nhiên, kết quả này không bao gồm ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu do con người gây ra. Việc dự đoán tuổi thọ còn lại của Trái Đất dựa trên Mặt Trời khá đơn giản, tuy nhiên biến đổi khí hậu là yếu tố phi tự nhiên. Điều đó có thể khiến sự sống trên Trái Đất chấm dứt trước khi bị Mặt Trời phá hủy.

Dựa trên kết quả này, nhóm nghiên cứu nhận định con người cần đưa ra giải pháp hợp lý trong việc tìm kiếm sự sống trên hành tinh khác, trước khi tất cả kết thúc sau một tỷ năm hoặc ngắn hơn.

https://zingnews.vn/con-nguoi-tren-trai-dat-se-bi-giet-chet-sau-mot-ty-nam-nua-post1189880.html

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa? tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận