Khoa học

Tiểu hành tinh bay cực nhanh tiếp cận Trái đất ngày 22-1

Khoa học   |   22/01/2021, 06:18

Tiểu hành tinh với kích thước tương đương cá voi xanh - loài động vật lớn nhất còn tồn tại, đang lao với vận tốc 10,5km/s.

NASA tiết lộ một tiểu hành tinh sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 22-1 - Ảnh: GETTY

NASA tiết lộ một tiểu hành tinh sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 22-1 - Ảnh: GETTY

Với vận tốc này, nó có thể hoàn thành một vòng bay quanh Trái đất chỉ trong 1 giờ.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ một tiểu hành tinh sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 22-1 với vận tốc nhanh gấp nhiều lần Mặt trăng.

Theo báo Daily Express, NASA tiết lộ một tiểu hành tinh tên là 2020 YE5 đang trên đường vượt qua sao Hỏa và tiến về phía quỹ đạo của Trái đất. Các chuyên gia NASA sẽ tận dụng cơ hội để nghiên cứu tảng đá vũ trụ khổng lồ này.

Tiểu hành tinh trên có kích thước tương đương một con cá voi xanh - loài động vật lớn nhất còn tồn tại trên Trái đất. Nó đang lao với vận tốc 10,5km/s. Với vận tốc này, nó có thể hoàn thành một vòng bay quanh Trái đất chỉ trong 1 giờ. Để so sánh, Mặt trăng cần đến 28 ngày để quay quanh Trái đất.

Các quan sát của NASA cho thấy tiểu hành tinh sẽ đến gần Trái đất ở khoảng cách tương tự Mặt trăng. Khoảng cách trung bình giữa Mặt trăng và Trái đất là 384.000km. NASA dự báo nó sẽ tiếp cận ở vị trí gần nhất vào ngày 22-1.

Tính đến hiện tại, NASA tính toán rằng không có khả năng xảy ra va chạm với Trái đất. Tuy ở khoảng cách dường như không đe dọa Trái đất nhưng nó vẫn ở rất gần nên NASA đã xếp loại tiểu hành tinh này là "vật thể gần Trái đất" (Near Earth Object - NEO).

NASA mô tả các NEO là "những thiên thạch và tiểu hành tinh bị xê dịch bởi lực hấp dẫn của các hành tinh gần đó khiến chúng bay vào quỹ đạo đi qua khu vực lân cận với Trái đất".

Các nhà khoa học rất hứng thú với các thiên thạch và tiểu hành tinh bởi chúng là những mảnh tàn dư "nguyên vẹn" còn sót lại kể từ khi Hệ Mặt trời hình thành cách đây khoảng 4,6 tỉ năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiểu hành tinh bay cực nhanh tiếp cận Trái đất ngày 22-1 tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận